Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

Wednesday, October 4, 201710:00 PM(View: 19474)
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho  Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

Giải Nobel ngành Y học năm 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young. với “khám phá về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học hàng ngày”, hay có tên gọi thường được nhắc đến là “chiếc đồng hồ sinh học bên trong”.

 

Khám phá mới đã khai sáng cho toàn bộ nhân loại về bí ẩn lâu nay mà nhiều người vẫn thắc mắc: tại sao con người cần ngủ, và tại sao giấc ngủ lại diễn ra. Nhịp sinh học của bản thân mỗi người là cách mà cơ thể điều hòa hoạt mỗi ngày trôi qua, và nó ảnh hưởng tới hành vi, mức hormone trong cơ thể, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất của từng cá thể người. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những thứ ảnh hưởng tới giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ, việc đi máy bay từ nước này sang nước khác làm lệch múi giờ sinh hoạt, có thể để lại những hậu quả xấu, tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh khác nhau.

 

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng mọi sự sống trên Trái Đất, từ cây cối cho tới sinh vật bậc cao như con người, đều điều chỉnh “đồng hồ sinh học” dựa theo Mặt Trời, với một thứ công nghệ đặc biệt bên trong cơ thể từng cá thể.

 

Văn bản công bố giải thưởng Nobel trị giá 1 triệu USD có ghi rõ, các nhà khoa học đã có thể nhìn sâu vào bên trong đồng hồ sinh học và làm sáng tỏ cách hoạt động của nó. Nghiên cứu giúp giải thích rõ cách thức thực vật, động vật và con người thích nghi với nhịp sinh học để đồng bộ hóa với sự tiến hóa của Trái Đất.

 

Tuy nhiên, trong buổi họp báo nhận giải, các chuyên gia không trực tiếp chỉ cho cách thức cụ thể để điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học ấy cho chuẩn xác. Chỉ có những lời khuyên như ngủ đủ giấc, duy trì một lịch trình ngủ đúng giờ và đều đặn, và hãy chọn Mặt Trời làm mốc để điều chỉnh đồng hồ sinh học. Họ đã tách riêng một gen trên ruồi giấm, gen chịu trách nhiệm điều khiển nhịp sinh học hàng ngày của ruồi, để chỉ ra rằng gen này đã mã hóa một protein nhất định, tích lũy lại trong tế bào khi cơ thể đang ngủ và tiêu biến dần đi trong suốt ngày hoạt động tiếp theo.

 

Sự kiện trao giải Nobel sẽ kéo dài cho tới hết ngày 06/10/2017, các thông tin mới hơn sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
59Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
4.412
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, December 28, 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
Monday, December 28, 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Monday, December 28, 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.