Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

04 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 20035)
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho  Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

Giải Nobel ngành Y học năm 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young. với “khám phá về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học hàng ngày”, hay có tên gọi thường được nhắc đến là “chiếc đồng hồ sinh học bên trong”.

 

Khám phá mới đã khai sáng cho toàn bộ nhân loại về bí ẩn lâu nay mà nhiều người vẫn thắc mắc: tại sao con người cần ngủ, và tại sao giấc ngủ lại diễn ra. Nhịp sinh học của bản thân mỗi người là cách mà cơ thể điều hòa hoạt mỗi ngày trôi qua, và nó ảnh hưởng tới hành vi, mức hormone trong cơ thể, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất của từng cá thể người. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những thứ ảnh hưởng tới giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ, việc đi máy bay từ nước này sang nước khác làm lệch múi giờ sinh hoạt, có thể để lại những hậu quả xấu, tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh khác nhau.

 

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng mọi sự sống trên Trái Đất, từ cây cối cho tới sinh vật bậc cao như con người, đều điều chỉnh “đồng hồ sinh học” dựa theo Mặt Trời, với một thứ công nghệ đặc biệt bên trong cơ thể từng cá thể.

 

Văn bản công bố giải thưởng Nobel trị giá 1 triệu USD có ghi rõ, các nhà khoa học đã có thể nhìn sâu vào bên trong đồng hồ sinh học và làm sáng tỏ cách hoạt động của nó. Nghiên cứu giúp giải thích rõ cách thức thực vật, động vật và con người thích nghi với nhịp sinh học để đồng bộ hóa với sự tiến hóa của Trái Đất.

 

Tuy nhiên, trong buổi họp báo nhận giải, các chuyên gia không trực tiếp chỉ cho cách thức cụ thể để điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học ấy cho chuẩn xác. Chỉ có những lời khuyên như ngủ đủ giấc, duy trì một lịch trình ngủ đúng giờ và đều đặn, và hãy chọn Mặt Trời làm mốc để điều chỉnh đồng hồ sinh học. Họ đã tách riêng một gen trên ruồi giấm, gen chịu trách nhiệm điều khiển nhịp sinh học hàng ngày của ruồi, để chỉ ra rằng gen này đã mã hóa một protein nhất định, tích lũy lại trong tế bào khi cơ thể đang ngủ và tiêu biến dần đi trong suốt ngày hoạt động tiếp theo.

 

Sự kiện trao giải Nobel sẽ kéo dài cho tới hết ngày 06/10/2017, các thông tin mới hơn sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
59Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
4.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.