Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

05 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 17345)
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

Khoảng đầu tháng 10/2017, hội đồng quản trị của Uber đã hoàn tất một cuộc họp quan trọng. Kết quả có thể giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng tháng trời tại Uber và mở đường cho một đợt IPO với quy mô lớn trong 2 năm tiếp theo. Đặc biệt, quyền lực đặc biệt trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick đã bị hội đồng quản trị Uber làm giảm đáng kể.

 

Theo đó, Uber thống nhất sẽ để tập đoàn SoftBank của Nhật Bản nắm giữ đến 17% cổ phần, trị giá nhiều tỷ USD. Cùng với đó là một số quyết định quan trọng khác đã được đưa ra. Những thay đổi lớn sẽ có hiệu lực ngay sau khi thỏa thuận với SoftBank hoàn tất bao gồm:

 

-        Nguyên tắc các cổ phiếu đặc biệt tập trung quyền lực trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick và một số thành viên quan trọng của hội đồng quản trị sẽ bị bãi bỏ. Thay vào đó, tất cả cổ phần sẽ có một phiếu bầu với giá trị như nhau. Quyền lực sẽ được chia sẻ cho bất kỳ cổ đông nào sở hữu cổ phần của Uber, trong đó bao gồm cả SoftBank.

-        Hội đồng quản trị được mở rộng lên 17 thành viên thay vì 11 thành viên.

-        Một cam kết được xác nhận công ty sẽ tiến hành đợt IPO vào năm 2019.

-        Bất kỳ CEO mới nào của Uber cũng phải có 2/3 phiếu bầu của hội đồng quản trị.

 

Quyết định mới của hội đồng quản trị của Uber đã làm giảm đáng kể sức mạnh của nhà sáng lập Travis Kalanick. Có vẻ như Uber cho rằng chính nhà sáng lập đã khiến cho cuộc nội chiến và các scandal tại Uber trở nên mất kiểm soát.

 

Travis Kalanick đã xây dựng Uber trở thành một công ty trị giá 69 tỷ USD, nhưng đã bị lật đổ khỏi vị trí CEO vào tháng 06/2017. Đến khoảng tháng 08/2017, Uber bổ nhiệm ông Dara Khosrowshasi (CEO của Expedia) vào vị trí giám đốc điều hành.

 

Dù không còn là CEO, nhưng Travis Kalanick vẫn có quyền kiểm soát và quyết định từng bước đi của Uber vì nắm giữ lượng cổ phiếu đặc biệt của nhà sáng lập. Tuy nhiên, từ sau quyết định mới nhất của hội đồng quản trị Uber, quyền lực của Travis Kalanick sẽ bị giảm đáng kể. Uber sẽ nhận được khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ SoftBank và Dragoneer Investment Group. Khoản đầu tư sẽ giúp Uber được định giá khoảng 69 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Softbank và Dragoneer cũng sẽ có khoảng 14%  - 17% cổ phần của Uber, bằng cách mua lại từ các nhà đầu tư. Theo quy định mới về quyền biểu quyết, Softbank và Dragoneer sẽ có quyền quyết định số phận của Uber trong tương lai.

 

Khoản đầu tư mới sẽ tiếp tục giúp Uber giữ vững giá trị. Dù đã chịu 3 tỷ USD trong năm 2016 và vẫn tiếp tục thua lỗ, nhưng sự kiện Uber IPO vào năm 2019 chắc chắn vẫn là một sự kiện vô cùng quan trọng và được quan tâm. Các nhà đầu tư vẫn sẽ đánh giá cao cổ phiếu của Uber nếu nó được chính thức phát hành.
523Vote
42Vote
36Vote
28Vote
18Vote
3.547
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.