Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực

06 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 19497)
Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực
Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực

Khoảng đầu tháng 10/2017, bộ luật gây tranh cãi của Đức liên quan đến các phát ngôn thù ghét trên mạng xã hội, thường được báo chí địa phương gọi là "Luật Facebook", đã chính thức có hiệu lực.

 

Theo đó, luật NetzDG của Đức có mục đích quản lý các mạng xã hội, bảo đảm phải xóa bỏ các phát ngôn thù ghét trong một khoảng thời gian định sẵn -  từ 24 giờ đến 7 ngày tùy theo mức độ phức tạp - sau khi nhận khiếu nại. Nếu không tuân thủ, số tiền phạt có thể lên tới 50 triệu Euro. Dù vậy, theo trang Spiegel Online, vẫn có thời gian chuyển đổi để doanh nghiệp chuẩn bị, kết thúc vào ngày 01/01/2018.

 

Luật được thông qua từ tháng 06/2017, có hiệu lực từ ngày 01/10/2017. Bộ tư pháp Đức sẽ lập nhóm 50 người để thi hành luật, được hỗ trợ tâm lý để đương đầu với những nội dung họ nhìn thấy. Một dịch vụ có ít nhất 2 triệu người ghi danh mới bị luật mới quản lý. Facebook, YouTube và Twitter là các đối tượng ban đầu của luật, nhưng chính phủ đang tìm cách ứng dụng luật rộng rãi hơn, bao gồm nội dung trên các nền tảng như Reddit, Tumblr, Flickr, Vimeo, VK và Gab.

 

Mọi công ty mạng xã hội, bất kể quy mô, đều phải cung cấp danh tính một người cụ thể tại Đức để người dùng nộp đơn khiếu nại, hoặc tiếp nhận yêu cầu thông tin từ điều tra viên. Câu hỏi cần được trả lời trong vòng 48 giờ hoặc sẽ bị phạt.

 

Đức đã có luật phát ngôn thù ghét cụ thể, tội phạm hóa một số loại phát ngôn, chẳng hạn kích động bạo lực tôn giáo và chủng tộc. Luật NetzDG cũng trích dẫn một số điều khoản trong luật hình sự hiện tại của Đức, nhưng dành riêng cho mạng xã hội.

 

Ở Châu Âu, không chỉ riêng Đức chống lại các nội dung bất hợp pháp trên mạng xã hội. Anh cũng khá tích cực chống chủ nghĩa cực đoan trực tuyến, mục tiêu gỡ bỏ loại nội dung bất hợp pháp chỉ trong 2 giờ. Đức đã thúc đẩy EU phản ứng nhanh hơn nhằm xử lý nạn tuyên truyền phát ngôn thù ghét trên khắp các nền tảng.

 

Trước đó không lâu, EU đã ra quy định mới cho các công ty mạng xã hội, hối thúc họ chủ động hơn trong gỡ bỏ các nội dung bất hợp pháp, trong đó có phát triển công cụ xác định tự động và ngăn chặn tải lại nội dung có vấn đề. Ủy ban cảnh báo sẽ dự thảo luật nếu các công ty không nâng cao hiệu quả trong vòng 6 tháng.

 

Những ý kiến chỉ trích luật NetzDG của Đức cho rằng nó sẽ khuyến khích các hãng công nghệ kiểm duyệt nội dung gây tranh cãi nhằm tránh mắc phải khoản phạt khổng lồ.
527Vote
41Vote
35Vote
25Vote
15Vote
3.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.