Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi

18 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 19451)
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2

Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật đã công bố chi tiết lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các kết nối WiFi trên toàn cầu.

 

Theo đó, lỗ hổng có tên gọi KRACK, xuất hiện trong giao thức bảo mật WPA2, cho phép kẻ tấn công có thể chặn và đánh cắp thông tin trong quá trình truyền dữ liệu giữa máy tính và access points không dây. WPA2 vốn là giao thức bảo mật được cho là an toàn và được dùng bởi rất nhiều điểm phát WiFi, từ cá nhân, gia đình cho tới các doanh nghiệp.

 

KRACK là một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng có ảnh hưởng trên diện rộng. Đội phản ứng khẩn cấp sự cố máy tính Mỹ đã đưa ra cảnh báo trước về KRACK: “Nhóm nhận thấy một vài lỗ hổng quản lý mã khóa trong thiết lập 4 chiều của giao thức bảo mật Wifi Protected Access II (WPA2). Lỗ hổng có thể bị khai thác để triển khai tấn công mở khóa, packet replay, TCP connection hijacking, chèn nội dung xấu vào kết nối HTTP,… Cần nhấn mạnh rằng đây là vấn đề ở cấp độ giao thức, có nghĩa là tất cả những thiết lập của chuẩn đều sẽ bị ảnh hưởng. Nhóm đã được báo cáo từ nhà nghiên cứu KU Leuven về lỗ hổng KRACK và sẽ được công bố rộng rãi vào ngày 16/10/2017.”

 

Hiện có 41% thiết bị Android đứng trước nguy cơ bị tấn công với mức độ tàn phá lớn qua kết nối Wifi bởi nhiều phương thức khác nhau. Những thiết bị chạy Android 6.0 trở lên còn có một lỗ hổng mà các nhà nghiên cứu cho là khiến thiết bị dễ bị “đánh chặn và thao túng dữ liệu bởi các máy Android và Linux”. Phía Google cho biết đã nhận thấy vấn đề và sẽ phát hành bản vá cho tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng vào những tuần tiếp theo.

 

Tất cả các thiết bị WiFi đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng KRACK với các mức độ khác nhau, khiến rất nhiều người dùng đứng trước nguy cơ chịu các cuộc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu hoặc ransomware từ bất cứ hacker nào trong phạm vi WiFi. KRACK có thể bị khai thác trên tất cả các mạng WiFi dùng giao thức bảo mật WPA hoặc WPA2, gây ảnh hưởng tới cả macOS, iOS, Android và thiết bị nhân Linux. Nghiêm trọng hơn, hiện nay việc đổi mật mã vẫn không giải quyết được vấn đề.

 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên theo dõi để cập nhật các bản vá đến tất cả các client WiFi và điểm truy cập ngay khi nó được phát hành. Hiện chưa rõ lỗ hổng KRACK đã bị khai thác như thế nào trong thực tế. Các thông tin về lổ hổng sẽ tiếp tục được trình bày vào ngày 01/11 tại buổi nói chuyện chủ đề “Key Reinstallation Attacks: Forcing Nonce Reuse in WPA2”, trong khuôn khổ hội nghị bảo mật tổ chức ở Dallas.

57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.