Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi

18 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 19667)
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2

Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật đã công bố chi tiết lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các kết nối WiFi trên toàn cầu.

 

Theo đó, lỗ hổng có tên gọi KRACK, xuất hiện trong giao thức bảo mật WPA2, cho phép kẻ tấn công có thể chặn và đánh cắp thông tin trong quá trình truyền dữ liệu giữa máy tính và access points không dây. WPA2 vốn là giao thức bảo mật được cho là an toàn và được dùng bởi rất nhiều điểm phát WiFi, từ cá nhân, gia đình cho tới các doanh nghiệp.

 

KRACK là một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng có ảnh hưởng trên diện rộng. Đội phản ứng khẩn cấp sự cố máy tính Mỹ đã đưa ra cảnh báo trước về KRACK: “Nhóm nhận thấy một vài lỗ hổng quản lý mã khóa trong thiết lập 4 chiều của giao thức bảo mật Wifi Protected Access II (WPA2). Lỗ hổng có thể bị khai thác để triển khai tấn công mở khóa, packet replay, TCP connection hijacking, chèn nội dung xấu vào kết nối HTTP,… Cần nhấn mạnh rằng đây là vấn đề ở cấp độ giao thức, có nghĩa là tất cả những thiết lập của chuẩn đều sẽ bị ảnh hưởng. Nhóm đã được báo cáo từ nhà nghiên cứu KU Leuven về lỗ hổng KRACK và sẽ được công bố rộng rãi vào ngày 16/10/2017.”

 

Hiện có 41% thiết bị Android đứng trước nguy cơ bị tấn công với mức độ tàn phá lớn qua kết nối Wifi bởi nhiều phương thức khác nhau. Những thiết bị chạy Android 6.0 trở lên còn có một lỗ hổng mà các nhà nghiên cứu cho là khiến thiết bị dễ bị “đánh chặn và thao túng dữ liệu bởi các máy Android và Linux”. Phía Google cho biết đã nhận thấy vấn đề và sẽ phát hành bản vá cho tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng vào những tuần tiếp theo.

 

Tất cả các thiết bị WiFi đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng KRACK với các mức độ khác nhau, khiến rất nhiều người dùng đứng trước nguy cơ chịu các cuộc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu hoặc ransomware từ bất cứ hacker nào trong phạm vi WiFi. KRACK có thể bị khai thác trên tất cả các mạng WiFi dùng giao thức bảo mật WPA hoặc WPA2, gây ảnh hưởng tới cả macOS, iOS, Android và thiết bị nhân Linux. Nghiêm trọng hơn, hiện nay việc đổi mật mã vẫn không giải quyết được vấn đề.

 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên theo dõi để cập nhật các bản vá đến tất cả các client WiFi và điểm truy cập ngay khi nó được phát hành. Hiện chưa rõ lỗ hổng KRACK đã bị khai thác như thế nào trong thực tế. Các thông tin về lổ hổng sẽ tiếp tục được trình bày vào ngày 01/11 tại buổi nói chuyện chủ đề “Key Reinstallation Attacks: Forcing Nonce Reuse in WPA2”, trong khuôn khổ hội nghị bảo mật tổ chức ở Dallas.

57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.