IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng

18 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 19151)
IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng
IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng

Khoảng giữa tháng 10/2017, IBM đã tiết lộ một mạng lưới blockchain dành cho thanh toán xuyên biên giới. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ blockchain chính thức xuất hiện trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức.

 

Jesse Lund, phó chủ tịch của IBM về phát triển thị trường blockchain toàn cầu, cho biết. “Điều này đánh dấu một giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của việc đưa blockchain doanh nghiệp trở thành hiện thực. Đây là một bước chuyển đổi về khái niệm đang diễn ra. Những gì các loại tiền ảo – hay những mạng lưới như Bitcoin – hứa hẹn, đang thực sự trưởng thành và đến với quy mô doanh nghiệp.”

 

Hiện hoạt động thanh toán xuyên biên giới có liên quan đến nhiều loại tiền tệ khác nhau có thể mất vài ngày hoặc thậm chí hàng tuần, và phải qua nhiều trung gian khác nhau. Trong khi đó, mạng lưới mới sử dụng công nghệ blockchain của IBM cho phép cung cấp thanh toán bù trừ và các giao dịch thanh toán trên một mạng lưới duy nhất theo thời gian thực.

 

Mạng lưới mới đã đi vào hoạt động và tạo thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ trong 12 khu vực lãnh thổ thuộc vành đai các đảo Thái Bình Dương, New Zealand, Úc và Anh. Jesse Lund cho biết thêm, mạng lưới mới hỗ trợ các giao dịch trực tuyến, và được thực hiện trong một môi trường kiểm soát rất chặt chẽ. IBM sẽ hợp tác với một trong những đối tác của hãng, là công ty cung cấp dịch vụ tài chính trong khu vực KlickEx Group, để đánh giá các đặc tính và khả năng mở rộng của mạng lưới và mở rộng phạm vi một cách hợp lý. Robert Bell, nhà sáng lập KlickEx Group, nhận định: “Đây là lần đầu tiên có hãng tạo ra mạng lưới blockchain với quy mô tổ chức có tính khả thi.”

 

Để khởi chạy mạng lưới mới, IBM hợp tác với KlickEx Group, và Stellar.org – tổ chức phi lợi nhuận đang hỗ trợ một mạng lưới blockchain mã nguồn mở dành cho các dịch vụ tài chính. IBM sẽ cung cấp một hệ thống hiệu suất cao để chuyển tiền. Mỗi khoản thanh toán sẽ là bất biến khi được ghi nhận, và các hướng dẫn thanh toán sẽ được cung cấp thông qua các hợp đồng thông minh trên Hyperledger Fabric.

 

Ban đầu, Stellar.org sẽ cung cấp mạng lưới để tạo thuận lợi cho các giao dịch thanh toán trên Hyperledger. Lý do mạng thanh toán mới được ra mắt trong khu vực Thái Bình Dương là vì khối lượng giao dịch ở khu vực tương đối thấp. Điều này có nghĩa là rủi ro sẽ thấp hơn.

 

IBM sẽ hợp tác với các nhà quản lý và Promontory, hãng tư vấn quy định tài chính thuộc sở hữu của IBM, để mở rộng mạng lưới mới. IBM cũng sẽ triệu tập một nhóm các tổ chức ngân hàng hàng đầu để tư vấn về cách đưa mạng lưới mới vào các khu vực pháp lý mới. Các tổ chức ngân hàng bao gồm Ngân hàng Quốc gia Úc, Tập đoàn Ngân hàng Thương Mại Rizal Philippines, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, TD Bank và công ty tài chính Wizdraw (Hong Kong) thuộc WorldCom Finance.

 

Jesse Lund nhận định: “Những gì mọi người đang thấy là một dấu hiệu của sự phát triển của công nghệ blockchain doanh nghiệp trở nên khả thi, và có thể được chấp nhận trong hệ thống ngân hàng toàn cầu”. Dù vẫn còn một số yếu tố có thể tác động đến việc chấp nhận công nghệ blockchain trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng ông dự đoán một bước chuyển đổi mạnh mẽ trong cấu trúc của hạ tầng thanh toán sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tiếp theo. Thế giới sẽ chứng kiến một loạt các giải pháp thanh toán quốc tế mới xuất hiện trên thị trường.

514Vote
43Vote
38Vote
24Vote
18Vote
3.337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.