Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

21 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 18018)
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

Khoảng giữa tháng 10/2017, Samsung đã xác nhận hãng đạt chứng nhận quy trình 8nm FinFET LPP và sẵn sàng sản xuất đại trà.

 

Được biết, quy trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP thế hệ mới có hiệu suất tốt, kích thước vô cùng nhỏ gọn, giảm 10% diện tích và tiết kiệm điện năng gấp 10% so với quy trình 10nm LPP. LPP – Low Power Plus – là giải pháp cạnh tranh hiệu quả trước khi chuyển sang quy trình EUV – Extreme Ultra Violet – trên chip 7nm. Đây sẽ là điều đáng lo ngại với nhiều hãng như IBM, Intel hay TSMC, vì Samsung có đủ tiềm lực để đưa chip 8nm ra thị trường sớm hơn quy trình 7nm.

 

Con chip 8nm mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất cho ra đời nhiều các sản phẩm smartphone, laptop hoặc máy tính bảng có thiết kế ngày càng nhỏ gọn và tiện dụng hơn. Samsung tin rằng quy trình mới sẽ không thể trở thành rào cản lợi nhuận của hãng.

 

Thực tế, quy trình công nghệ 8nm FinFET LPP ít gặp khó khăn hơn so với quy trình 10nm. Theo một quan chức cao cấp của Samsung, quy trình 8nm FinFET LPP về cơ bản vẫn dựa trên quy trình 10nm đã được chứng nhận, mang tới hiệu năng ấn tượng. Vì vậy, chip đã sớm nhận được chứng nhận và có thể sớm bắt đầu sản xuất.

 

Samsung chia sẻ: “Với chứng nhận vừa đạt được sớm hơn 3 tháng so với dự định, chúng tôi đang bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 8nm FinFET LPP. Samsung sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các quy trình cần đầu tư để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt, thể hiện năng lực sản xuất tốt trước yêu cầu của khách hàng và thị trường”.

 

RK Chunduru, phó chủ tịch cao cấp Qualcomm, cũng rất lạc quan về triển vọng thương mại hóa chip 8nm của Samsung vào đầu năm 2018. Ông nhận định: “8nm FinFET LPP có thể tăng tốc nhanh như vậy nhờ tận dụng lợi thế công nghệ đã được chứng minh trên quy trình 10nm. Đồng thời, quy trình mới cũng đem tới hiệu năng và khả năng mở rộng tốt hơn so với quy trình 10nm hiện hành”.

 

Thông tin chi tiết về lộ trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP và phát triển chip 7nm sẽ được công bố tại hội nghị Samsung Foundary Forum Europe tại Munich, Đức. Trước đó tại các hội nghị Samsung Foundary Forum ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi đầu năm 2017, Samsung đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến và giới thiệu lộ trình chip 4nm trước nhiều đối tác và khách hàng toàn cầu.

 

Hồi tháng 08/2017, Samsung cũng công bố phát triển thành công quy trình 10nm FinFET thế hệ thứ hai. Trong đó, Galaxy Note 8 là một trong những mẫu smartphone đầu tiên trang bị chip Exynos 8895 dựa trên quy trình 10nm mới.

529Vote
41Vote
38Vote
24Vote
19Vote
3.751
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.