Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

25 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 16096)
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm thay đổi lớn, chuyển những bài đăng không thuộc diện quảng cáo ra khỏi bảng tin. Động thái mới có thể là thảm họa đối với các hãng tin đang phụ thuộc vào nền tảng Facebook để tiếp cận người đọc.

 

Được biết, hệ thống mới được triển khai tại 6 nước, bao gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cambodia. Các bài viết bị phân loại sẽ được đưa vào bảng tin thứ cấp, để không gian chính cho nội dung gốc từ bạn bè và quảng cáo.

 

Thay đổi mới đã khiến tỷ lệ tương tác giữa người dùng với các trang giảm mạnh, từ 60% đến 80%. Nếu được áp dụng rộng rãi hơn, nhiều hãng tin lớn nhỏ có lưu lượng truy cập lệ thuộc vào mạng xã hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Filip Struhárik, nhà báo của trang Dennik N (Slovakia), nó làm giảm tương tác nói chung trên bức tranh báo chí cả nước: “Các Page chứng kiến mức giảm mạnh về lượng tiếp cận tự nhiên. Tỷ lệ tiếp cận của vài Page trên Facebook vào ngày 19/10 và 20/10 năm 2017 đã giảm đi 2/3 so với các ngày trước đó”.

 

Đã có rất nhiều trong số 60 trang Facebook lớn nhất tại Slovakia đã mất 2/3 đến 3/4 lượng tiếp cận chỉ sau một đêm. Với các trang lớn hơn, họ có nhiều cách thức khác nhau để tương tác với người đọc nên không ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng.

 

Phía Facebook khẳng định luôn nỗ lực để kết nối mọi người với các nội dung họ thấy có ý nghĩa nhất: “Mọi người nói muốn có cách tốt hơn để xem bài đăng từ bạn bè và gia đình, nên chúng tôi thử nghiệm 2 bảng tin khác nhau, một phục vụ như không gian dành riêng cho bạn bè gia đình, cái còn lại dành cho bài đăng từ các trang”.

 

Đáng chú ý là thay đổi mới dường như không tác động đến các bài đăng trả phí: chúng vẫn xuất hiện trên bảng tin như thường lệ. Matti Littunen, nhà nghiên cứu cao cấp của hãng phân tích Enders Analysis, cho rằng động thái hoàn toàn mang phong cách cổ điển của Facebook: ban đầu cho rất nhiều tương tác đến cho một loại nội dung, sau đó họ phải trả tiền để đạt lượng tiếp cận mong muốn, và cuối cùng là chúng chỉ xuất hiện trên bảng tin của người dùng nếu chấp nhận trả phí.

 

Nhiều hãng tin cao cấp sớm đã nhận biết được động thái của Facebook, và đã tìm cách giảm phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội. Tuy nhiên, các hãng truyền thông mới lại tận dụng nền tảng để mang về lưu lượng và doanh thu và sẽ bị tổn hại trước các thay đổi. Trong tương lai, có thể Facebook sẽ lặp lại chiêu bài bằng việc lượt tiếp cận trả tiền thay thế lượng tiếp cận tự nhiên.

 

 

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đủ quyền hạn để cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara.
16 Tháng Mười Hai 2019
Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.
16 Tháng Mười Hai 2019
Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G.
16 Tháng Mười Hai 2019
đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.
16 Tháng Mười Hai 2019
Dải Ngân Hà (Milky Way) nằm ở trung tâm của nó là một Siêu hố đen Sagittarius A* có khối lượng gấp 4 triệu lần Mặt Trời.