Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

25 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 15801)
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm thay đổi lớn, chuyển những bài đăng không thuộc diện quảng cáo ra khỏi bảng tin. Động thái mới có thể là thảm họa đối với các hãng tin đang phụ thuộc vào nền tảng Facebook để tiếp cận người đọc.

 

Được biết, hệ thống mới được triển khai tại 6 nước, bao gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cambodia. Các bài viết bị phân loại sẽ được đưa vào bảng tin thứ cấp, để không gian chính cho nội dung gốc từ bạn bè và quảng cáo.

 

Thay đổi mới đã khiến tỷ lệ tương tác giữa người dùng với các trang giảm mạnh, từ 60% đến 80%. Nếu được áp dụng rộng rãi hơn, nhiều hãng tin lớn nhỏ có lưu lượng truy cập lệ thuộc vào mạng xã hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Filip Struhárik, nhà báo của trang Dennik N (Slovakia), nó làm giảm tương tác nói chung trên bức tranh báo chí cả nước: “Các Page chứng kiến mức giảm mạnh về lượng tiếp cận tự nhiên. Tỷ lệ tiếp cận của vài Page trên Facebook vào ngày 19/10 và 20/10 năm 2017 đã giảm đi 2/3 so với các ngày trước đó”.

 

Đã có rất nhiều trong số 60 trang Facebook lớn nhất tại Slovakia đã mất 2/3 đến 3/4 lượng tiếp cận chỉ sau một đêm. Với các trang lớn hơn, họ có nhiều cách thức khác nhau để tương tác với người đọc nên không ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng.

 

Phía Facebook khẳng định luôn nỗ lực để kết nối mọi người với các nội dung họ thấy có ý nghĩa nhất: “Mọi người nói muốn có cách tốt hơn để xem bài đăng từ bạn bè và gia đình, nên chúng tôi thử nghiệm 2 bảng tin khác nhau, một phục vụ như không gian dành riêng cho bạn bè gia đình, cái còn lại dành cho bài đăng từ các trang”.

 

Đáng chú ý là thay đổi mới dường như không tác động đến các bài đăng trả phí: chúng vẫn xuất hiện trên bảng tin như thường lệ. Matti Littunen, nhà nghiên cứu cao cấp của hãng phân tích Enders Analysis, cho rằng động thái hoàn toàn mang phong cách cổ điển của Facebook: ban đầu cho rất nhiều tương tác đến cho một loại nội dung, sau đó họ phải trả tiền để đạt lượng tiếp cận mong muốn, và cuối cùng là chúng chỉ xuất hiện trên bảng tin của người dùng nếu chấp nhận trả phí.

 

Nhiều hãng tin cao cấp sớm đã nhận biết được động thái của Facebook, và đã tìm cách giảm phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội. Tuy nhiên, các hãng truyền thông mới lại tận dụng nền tảng để mang về lưu lượng và doanh thu và sẽ bị tổn hại trước các thay đổi. Trong tương lai, có thể Facebook sẽ lặp lại chiêu bài bằng việc lượt tiếp cận trả tiền thay thế lượng tiếp cận tự nhiên.

 

 

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", trong bối cảnh Washington siết chặt thị thực đi lại cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
02 Tháng Mười Hai 2020
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
02 Tháng Mười Hai 2020
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.