Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

26 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 17530)
Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu
Khoảng cuối tháng 10/2017, một loại ransomware mới có tên gọi là BadRabbit đang lan truyền với tốc độ rất nhanh ở các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine, … BadRabbit nhắm tới các mạng lưới, hệ thống máy tính lớn như ga tàu Kiev Metro, Sân bay Quốc tế Odessa của Ukraine cùng nhiều trang thông tin truyền thông của Nga. Tất cả đều bị mã hóa hệ thống và màn hình hiển thị một tin nhắn đòi tiền chuộc.

 

Nhóm nghiên cứu an ninh mạng tại ESET và Kaspersky là một trong số ít tổ chức đang tiến hành điều tra vụ việc BadRabbit, và đều nhận định là do tác giả của ransomware Petya. Kaspersky phát hiện ra rằng Petya và BadRabbit đều xuất hiện ở hàng loạt những website bị hack. Cả 2 đều sử dụng công cụ Windows Management Instrumentation Command – cho phép quản lý người dùng truy cập các thông tin chi tiết trên máy tính Windows, bao gồm các thuộc tính chi tiết của hàng ngàn các thiết lập và đối tượng, và Mimikatz – phần mềm thu thập mật mã và các dữ liệu khác từ máy tính.

 

Được biết, một trong những phương thức mà BadRabbit lây nhiễm đến máy tính là lừa người dùng rằng Flash Player của họ cần được nâng cấp và buộc họ phải tự tải về và cài đặt malware. Theo ESET, đây mới là một cách thức, và cũng chỉ là vỏ bọc để che đậy cho các chiêu trò khác.

 

Khi máy tính đã bị dính ransomware, các nạn nhân được đưa tới một trang web thông qua trình duyệt Tor và yêu cầu phải giao nộp 0.05 Bitcoin (tương đương với 275 USD) trong vòng 41 giờ đồng hồ để đổi lấy khóa mã hóa và quyền truy cập thiết bị của mình. Hết thời hạn, số tiền chuộc sẽ gia tăng lên.

 

Dù BadRabbit có nhiều điểm tương đồng so với Petya, hiện chưa rõ ai là kẻ chủ mưu. Petya đã tấn công máy chủ của một số doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ hồi giữa năm 2017, hầu hết là của Ukraine. Nga cũng bị tình nghi là đứng đằng sau vụ việc, nhưng mọi cáo buộc Nga về malware đã bị bác bỏ.

520Vote
42Vote
38Vote
27Vote
14Vote
3.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.