Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

26 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 17966)
Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu
Khoảng cuối tháng 10/2017, một loại ransomware mới có tên gọi là BadRabbit đang lan truyền với tốc độ rất nhanh ở các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine, … BadRabbit nhắm tới các mạng lưới, hệ thống máy tính lớn như ga tàu Kiev Metro, Sân bay Quốc tế Odessa của Ukraine cùng nhiều trang thông tin truyền thông của Nga. Tất cả đều bị mã hóa hệ thống và màn hình hiển thị một tin nhắn đòi tiền chuộc.

 

Nhóm nghiên cứu an ninh mạng tại ESET và Kaspersky là một trong số ít tổ chức đang tiến hành điều tra vụ việc BadRabbit, và đều nhận định là do tác giả của ransomware Petya. Kaspersky phát hiện ra rằng Petya và BadRabbit đều xuất hiện ở hàng loạt những website bị hack. Cả 2 đều sử dụng công cụ Windows Management Instrumentation Command – cho phép quản lý người dùng truy cập các thông tin chi tiết trên máy tính Windows, bao gồm các thuộc tính chi tiết của hàng ngàn các thiết lập và đối tượng, và Mimikatz – phần mềm thu thập mật mã và các dữ liệu khác từ máy tính.

 

Được biết, một trong những phương thức mà BadRabbit lây nhiễm đến máy tính là lừa người dùng rằng Flash Player của họ cần được nâng cấp và buộc họ phải tự tải về và cài đặt malware. Theo ESET, đây mới là một cách thức, và cũng chỉ là vỏ bọc để che đậy cho các chiêu trò khác.

 

Khi máy tính đã bị dính ransomware, các nạn nhân được đưa tới một trang web thông qua trình duyệt Tor và yêu cầu phải giao nộp 0.05 Bitcoin (tương đương với 275 USD) trong vòng 41 giờ đồng hồ để đổi lấy khóa mã hóa và quyền truy cập thiết bị của mình. Hết thời hạn, số tiền chuộc sẽ gia tăng lên.

 

Dù BadRabbit có nhiều điểm tương đồng so với Petya, hiện chưa rõ ai là kẻ chủ mưu. Petya đã tấn công máy chủ của một số doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ hồi giữa năm 2017, hầu hết là của Ukraine. Nga cũng bị tình nghi là đứng đằng sau vụ việc, nhưng mọi cáo buộc Nga về malware đã bị bác bỏ.

520Vote
42Vote
38Vote
27Vote
14Vote
3.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.