Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

26 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 18005)
Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu
Khoảng cuối tháng 10/2017, một loại ransomware mới có tên gọi là BadRabbit đang lan truyền với tốc độ rất nhanh ở các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine, … BadRabbit nhắm tới các mạng lưới, hệ thống máy tính lớn như ga tàu Kiev Metro, Sân bay Quốc tế Odessa của Ukraine cùng nhiều trang thông tin truyền thông của Nga. Tất cả đều bị mã hóa hệ thống và màn hình hiển thị một tin nhắn đòi tiền chuộc.

 

Nhóm nghiên cứu an ninh mạng tại ESET và Kaspersky là một trong số ít tổ chức đang tiến hành điều tra vụ việc BadRabbit, và đều nhận định là do tác giả của ransomware Petya. Kaspersky phát hiện ra rằng Petya và BadRabbit đều xuất hiện ở hàng loạt những website bị hack. Cả 2 đều sử dụng công cụ Windows Management Instrumentation Command – cho phép quản lý người dùng truy cập các thông tin chi tiết trên máy tính Windows, bao gồm các thuộc tính chi tiết của hàng ngàn các thiết lập và đối tượng, và Mimikatz – phần mềm thu thập mật mã và các dữ liệu khác từ máy tính.

 

Được biết, một trong những phương thức mà BadRabbit lây nhiễm đến máy tính là lừa người dùng rằng Flash Player của họ cần được nâng cấp và buộc họ phải tự tải về và cài đặt malware. Theo ESET, đây mới là một cách thức, và cũng chỉ là vỏ bọc để che đậy cho các chiêu trò khác.

 

Khi máy tính đã bị dính ransomware, các nạn nhân được đưa tới một trang web thông qua trình duyệt Tor và yêu cầu phải giao nộp 0.05 Bitcoin (tương đương với 275 USD) trong vòng 41 giờ đồng hồ để đổi lấy khóa mã hóa và quyền truy cập thiết bị của mình. Hết thời hạn, số tiền chuộc sẽ gia tăng lên.

 

Dù BadRabbit có nhiều điểm tương đồng so với Petya, hiện chưa rõ ai là kẻ chủ mưu. Petya đã tấn công máy chủ của một số doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ hồi giữa năm 2017, hầu hết là của Ukraine. Nga cũng bị tình nghi là đứng đằng sau vụ việc, nhưng mọi cáo buộc Nga về malware đã bị bác bỏ.

520Vote
42Vote
38Vote
27Vote
14Vote
3.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.
05 Tháng Ba 2019
Đây là một khung cảnh bình minh đáng nhớ. Khoảng một tháng trước, ngay trước khoảnh khắc bình minh ló dạng, một cảnh xếp hàng ấn tượng của các thiên thể đã diễn ra ở phía đông. Trong ảnh, sáng nhất và gần nhất với đường chân trời, là Mặt trăng. Ánh sáng màu cam của Mặt trăng được tạo ra bởi sự tán xạ của ánh sáng xanh trong bầu khí quyển.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
05 Tháng Ba 2019
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.