UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

07 Tháng Mười Một 20179:00 CH(Xem: 20304)
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

Những vụ thiên tai trong thời gian qua như siêu bão ở biển Caribê hay động đất ở Mexico đã cho thấy mức độ quan trọng của sự bền vững của các tòa nhà. Sự tàn phá của thiên tai không còn là điều gì xa lạ. Nhưng với loại bê tông đặc biệt mới, các công trình kiến trúc sẽ có thể đứng vững trước động đất có mạnh 9 độ richter.

 

Khoảng đầu tháng 11/2017, Đại học British Columbia đã công bố một loại bê tông phun tường có thể giúp cho công trình dẻo dai hơn, đủ để chịu được các thảm họa trong tương lai. Loại vật liệu mới được gọi là EDCC – Hỗn hợp xi măng dẻo thân thiện môi trường –  có thành phần chính là tro bay, vốn sinh ra trong quá trình đốt than. Ngoài ra, EDCC còn được pha thêm sợi polymer và các phụ gia công nghiệp khác, tạo thành một hỗn hợp độc đáo.

 

Sản phẩm bê tông mới có nhiều tính chất tương tự như thép, có độ bền cao, dễ uốn và linh hoạt hơn nhiều so với bê tông thông thường. Để kiểm tra phát minh mới, các nhà nghiên cứu đã xịt EDCC lên một bức tường gạch bê tông dày khoảng 10mm, sau đó gắn nó vào máy mô phỏng trận động đất 9 độ richter như đã từng xảy ra ở Nhật vào năm 2011.

 

Kỹ sư, tiến sĩ Salman Soleimani-Dashtaki cho biết: “Kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng ta có thể cho rung lắc hết cỡ mà bức tường không bị đổ xuống. Một lớp EDCC dày 10mm là đủ để gia cố cho hầu hết các loại tường trong nhà chống lại địa chấn.” Thử nghiệm cho thấy bức tường không được gia cố đã đổ ở độ rung khoảng 65%, còn bức tường gia cố chịu được độ rung tối đa.

 

Sản phẩm EDCC đã xuất hiện trên thị trường ở British Columbia, Canada và được gọi là “lựa chọn gia cố chính thức” cho nhiều công trình. EDCC đang dần trở nên phổ biến bởi chi phí rẻ hơn những phương pháp gia cố kết cấu khác hay khung thép thường dùng trong chống động đất. Với công nghệ mới, trong tương lai, chi phí gia cố cho công trình sẽ có thể giảm đi khoảng 50% và có thể dễ dàng mở rộng quy mô cho nhiều loại dự án.

530Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chính quyền Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, chuẩn bị khả năng hủy một số nội dung thi đấu tại SEA Games 30 để ứng phó bão Kammuri.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, hơn 10,000 người dân ở thành phố Turin, Italy, đã nhận lệnh sơ tán để các chuyên gia xử lý một quả bom 200 kg từ Thế chiến II.
01 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt.
01 Tháng Mười Hai 2019
Đầu năm 2019, đã có những tin đồn về việc Intel có thể sẽ chọn Samsung để gia công các CPU PC Rocket Lake 14nm của mình.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo La Informacion, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cấm các thiết bị Huawei truy cập máy chủ dữ liệu của mình.