UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

07 Tháng Mười Một 20179:00 CH(Xem: 20016)
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

Những vụ thiên tai trong thời gian qua như siêu bão ở biển Caribê hay động đất ở Mexico đã cho thấy mức độ quan trọng của sự bền vững của các tòa nhà. Sự tàn phá của thiên tai không còn là điều gì xa lạ. Nhưng với loại bê tông đặc biệt mới, các công trình kiến trúc sẽ có thể đứng vững trước động đất có mạnh 9 độ richter.

 

Khoảng đầu tháng 11/2017, Đại học British Columbia đã công bố một loại bê tông phun tường có thể giúp cho công trình dẻo dai hơn, đủ để chịu được các thảm họa trong tương lai. Loại vật liệu mới được gọi là EDCC – Hỗn hợp xi măng dẻo thân thiện môi trường –  có thành phần chính là tro bay, vốn sinh ra trong quá trình đốt than. Ngoài ra, EDCC còn được pha thêm sợi polymer và các phụ gia công nghiệp khác, tạo thành một hỗn hợp độc đáo.

 

Sản phẩm bê tông mới có nhiều tính chất tương tự như thép, có độ bền cao, dễ uốn và linh hoạt hơn nhiều so với bê tông thông thường. Để kiểm tra phát minh mới, các nhà nghiên cứu đã xịt EDCC lên một bức tường gạch bê tông dày khoảng 10mm, sau đó gắn nó vào máy mô phỏng trận động đất 9 độ richter như đã từng xảy ra ở Nhật vào năm 2011.

 

Kỹ sư, tiến sĩ Salman Soleimani-Dashtaki cho biết: “Kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng ta có thể cho rung lắc hết cỡ mà bức tường không bị đổ xuống. Một lớp EDCC dày 10mm là đủ để gia cố cho hầu hết các loại tường trong nhà chống lại địa chấn.” Thử nghiệm cho thấy bức tường không được gia cố đã đổ ở độ rung khoảng 65%, còn bức tường gia cố chịu được độ rung tối đa.

 

Sản phẩm EDCC đã xuất hiện trên thị trường ở British Columbia, Canada và được gọi là “lựa chọn gia cố chính thức” cho nhiều công trình. EDCC đang dần trở nên phổ biến bởi chi phí rẻ hơn những phương pháp gia cố kết cấu khác hay khung thép thường dùng trong chống động đất. Với công nghệ mới, trong tương lai, chi phí gia cố cho công trình sẽ có thể giảm đi khoảng 50% và có thể dễ dàng mở rộng quy mô cho nhiều loại dự án.

530Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiến nghị kiểm lại phiếu bầu ở hai quận của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden tại tiểu bang.
18 Tháng Mười Một 2020
Hệ thống trường học công lập của Thành phố New York, lớn nhất quốc gia, đã kêu gọi ngừng giảng dạy trực tiếp vào thứ Tư (18/11/2020) vì số ca nhiễm coronavirus tăng vọt, khiến số người chết ở Mỹ do đại dịch Covid-19 lên tới 250,000.
18 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.
18 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.
18 Tháng Mười Một 2020
Điều gì tạo ra những vệt sáng dài trên bầu trời?
17 Tháng Mười Một 2020
Từ đầu năm 2020, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD.