Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc

28 Tháng Mười Một 201712:00 SA(Xem: 20934)
Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc
Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc

Khoảng cuối tháng 11/2017, quân đội Mỹ đưa ra một thông báo gây bất ngờ: hệ thống thông tin liên lạc trên chiến trường trị giá 6 tỷ USD của họ có thể bị tấn công bởi các hacker Nga và Trung Quốc. Đây là hệ thống liên lạc mà quân đội Mỹ đã từng sử dụng trên chiến trường tại Afghanistan và Iraq.

 

Tuy nhiên, sẽ cần đến 2 năm để có thể xây dựng một hệ thống mới bảo mật hơn và hiệu quả tương đương với hệ thống hiện nay. Nên quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống liên lạc hiện tại lên toàn bộ lực lượng theo tiến trình đề ra trước đây. Trong khi đó, hệ thống sẽ được nâng cấp và vá các lỗ hổng bảo mật, đồng thời sẽ tìm kiếm một giải pháp mới thay thế.

 

Hệ thống trị giá 6 tỷ USD của quân đội Mỹ có tên gọi Warfighter Integrated Network - Tactical (WIN-T). Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng quân đội nhận định: “Hệ thống rất mong manh và dễ bị tấn công trước những phương pháp tinh vi”. WIN-T là một hệ thống rất tiên tiến, nó cung cấp cho mỗi binh lính trên chiến trường những thông tin vô cùng quan trọng. Chỉ với một thiết bị đeo trên tay, các binh lính có thể theo dõi vị trí của đồng đội, vị trí của quân địch. Đồng thời, nhiều thông tin cũng sẽ được gửi trực tiếp từ máy bay không người lái và trụ sở chỉ huy đến thiết bị cầm tay.

 

Dù sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, WIN-T vẫn có thể dễ dàng bị xâm nhập hoặc phá hoại bằng các thiết bị gây nhiễu. Nên dù WIN-T đã tỏ ra vô cùng hữu ích trên chiến trường Afghanistan vào năm 2013, hệ thống đang bị đe dọa trong những cuộc chiến tương lai, khi công nghệ của phía hacker ngày càng phát triển hơn.

 

Một quan chức trong quân đội Mỹ cho biết: “Hệ thống WIN-T không đủ an toàn trong khi kẻ thù ngày càng có các phương pháp tấn công điện tử tinh vi hơn. Mạng lưới thông tin hiện đang có không phải là mạng lưới mà chúng ta cần có để chiến thắng những cuộc chiến sắp tới”.

 

Có thể thấy, quân đội Mỹ cũng đang phải đứng trước một vấn đề nan giải về bảo mật thông tin. Ngay cả những hệ thống tiên tiến và đắt tiền nhất cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn trước các hacker.

522Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
4.429
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.