Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

30 Tháng Mười Một 201712:10 SA(Xem: 19554)
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung đang lên kế hoạch để sớm nâng cấp sang một nền tảng chip mới, thông qua việc bắt đầu chế tạo các con chip 10-nm thế hệ thứ hai. Loại chip mới có tên 10-nm LPP, có hiệu năng cao hơn 10%, nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn tới 15% so với chip 10-nm LPE hiện hành. Nền tảng mới sẽ được sử dụng cho những con chip mới của Qualcomm, được đoán là chip Snapdragon 845, cũng như ở dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S9 và S9 Plus của Samsung.

 

Theo báo cáo, những con chip 10-nm LPP được Samsung sản xuất theo cách gần như tương tự với dòng chip LPE, nên thế hệ chip thứ 2 sẽ sớm được ra mắt mà không gặp phải vấn đề. Ngoài ra, Samsung còn cho biết những con chip 8-nm của hãng cũng được sản xuất bằng công nghệ khá tương tự với chip 10-nm.

 

Với việc ra mắt 2 phiên bản khác của cùng một phương thức sản xuất chip hiện tại, có vẻ như Samsung đang cố gắng trì hoãn để hoàn thiện công nghệ sản xuất nền tảng chip 7-nm, sử dụng bản in cực tím EUV (Extreme Ultraviolet Light). Nên những chiếc điện thoại trong tương lai gần sẽ chỉ mạnh hơn khoảng 10% - 15% so với những sản phẩm hàng đầu hiện nay. Trong cuộc cạnh tranh hoàn thiện nền tảng 7-nm, nhiều nguồn tin cho biết, TSMC đang dẫn trước Samsung. Tuy nhiên, cuộc đua đến với ngưỡng 4-nm là một câu chuyện khác hoàn toàn, có thể sẽ là sân chơi của riêng Samsung.

 

Trước đây, Samsung từng được đánh giá cao nhờ việc đánh bại Intel trong công nghệ sản xuất chip, nhưng những bước tiến của các công ty hiện đều đang có dấu hiệu chững lại – những con chip mới mạnh hơn không nhiều so với những thế hệ trước. Tuy nhiên, theo Intel, công nghệ chế tạo thế hệ chip 10-nm Cannon Lake sẽ vượt qua Samsung và TSMC về mặt hiệu năng, vì tích hợp thêm nhiều tính năng hơn vào cùng một vùng chip. Có thể đến năm 2018, thế hệ chip 10-nm mới của Intel và chip 8-nm của Samsung sẽ chính thức được sản xuất và ứng dụng.

513Vote
46Vote
38Vote
23Vote
15Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.