Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

30 Tháng Mười Một 201712:10 SA(Xem: 3101)
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung đang lên kế hoạch để sớm nâng cấp sang một nền tảng chip mới, thông qua việc bắt đầu chế tạo các con chip 10-nm thế hệ thứ hai. Loại chip mới có tên 10-nm LPP, có hiệu năng cao hơn 10%, nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn tới 15% so với chip 10-nm LPE hiện hành. Nền tảng mới sẽ được sử dụng cho những con chip mới của Qualcomm, được đoán là chip Snapdragon 845, cũng như ở dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S9 và S9 Plus của Samsung.

 

Theo báo cáo, những con chip 10-nm LPP được Samsung sản xuất theo cách gần như tương tự với dòng chip LPE, nên thế hệ chip thứ 2 sẽ sớm được ra mắt mà không gặp phải vấn đề. Ngoài ra, Samsung còn cho biết những con chip 8-nm của hãng cũng được sản xuất bằng công nghệ khá tương tự với chip 10-nm.

 

Với việc ra mắt 2 phiên bản khác của cùng một phương thức sản xuất chip hiện tại, có vẻ như Samsung đang cố gắng trì hoãn để hoàn thiện công nghệ sản xuất nền tảng chip 7-nm, sử dụng bản in cực tím EUV (Extreme Ultraviolet Light). Nên những chiếc điện thoại trong tương lai gần sẽ chỉ mạnh hơn khoảng 10% - 15% so với những sản phẩm hàng đầu hiện nay. Trong cuộc cạnh tranh hoàn thiện nền tảng 7-nm, nhiều nguồn tin cho biết, TSMC đang dẫn trước Samsung. Tuy nhiên, cuộc đua đến với ngưỡng 4-nm là một câu chuyện khác hoàn toàn, có thể sẽ là sân chơi của riêng Samsung.

 

Trước đây, Samsung từng được đánh giá cao nhờ việc đánh bại Intel trong công nghệ sản xuất chip, nhưng những bước tiến của các công ty hiện đều đang có dấu hiệu chững lại – những con chip mới mạnh hơn không nhiều so với những thế hệ trước. Tuy nhiên, theo Intel, công nghệ chế tạo thế hệ chip 10-nm Cannon Lake sẽ vượt qua Samsung và TSMC về mặt hiệu năng, vì tích hợp thêm nhiều tính năng hơn vào cùng một vùng chip. Có thể đến năm 2018, thế hệ chip 10-nm mới của Intel và chip 8-nm của Samsung sẽ chính thức được sản xuất và ứng dụng.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.