Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

30 Tháng Mười Một 201712:10 SA(Xem: 20159)
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung đang lên kế hoạch để sớm nâng cấp sang một nền tảng chip mới, thông qua việc bắt đầu chế tạo các con chip 10-nm thế hệ thứ hai. Loại chip mới có tên 10-nm LPP, có hiệu năng cao hơn 10%, nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn tới 15% so với chip 10-nm LPE hiện hành. Nền tảng mới sẽ được sử dụng cho những con chip mới của Qualcomm, được đoán là chip Snapdragon 845, cũng như ở dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S9 và S9 Plus của Samsung.

 

Theo báo cáo, những con chip 10-nm LPP được Samsung sản xuất theo cách gần như tương tự với dòng chip LPE, nên thế hệ chip thứ 2 sẽ sớm được ra mắt mà không gặp phải vấn đề. Ngoài ra, Samsung còn cho biết những con chip 8-nm của hãng cũng được sản xuất bằng công nghệ khá tương tự với chip 10-nm.

 

Với việc ra mắt 2 phiên bản khác của cùng một phương thức sản xuất chip hiện tại, có vẻ như Samsung đang cố gắng trì hoãn để hoàn thiện công nghệ sản xuất nền tảng chip 7-nm, sử dụng bản in cực tím EUV (Extreme Ultraviolet Light). Nên những chiếc điện thoại trong tương lai gần sẽ chỉ mạnh hơn khoảng 10% - 15% so với những sản phẩm hàng đầu hiện nay. Trong cuộc cạnh tranh hoàn thiện nền tảng 7-nm, nhiều nguồn tin cho biết, TSMC đang dẫn trước Samsung. Tuy nhiên, cuộc đua đến với ngưỡng 4-nm là một câu chuyện khác hoàn toàn, có thể sẽ là sân chơi của riêng Samsung.

 

Trước đây, Samsung từng được đánh giá cao nhờ việc đánh bại Intel trong công nghệ sản xuất chip, nhưng những bước tiến của các công ty hiện đều đang có dấu hiệu chững lại – những con chip mới mạnh hơn không nhiều so với những thế hệ trước. Tuy nhiên, theo Intel, công nghệ chế tạo thế hệ chip 10-nm Cannon Lake sẽ vượt qua Samsung và TSMC về mặt hiệu năng, vì tích hợp thêm nhiều tính năng hơn vào cùng một vùng chip. Có thể đến năm 2018, thế hệ chip 10-nm mới của Intel và chip 8-nm của Samsung sẽ chính thức được sản xuất và ứng dụng.

513Vote
46Vote
38Vote
23Vote
15Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.