Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

30 Tháng Mười Một 201712:10 SA(Xem: 19646)
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2
Samsung Bắt Đầu Sản Xuất Chip 10nm Thế Hệ Thứ 2

Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung đang lên kế hoạch để sớm nâng cấp sang một nền tảng chip mới, thông qua việc bắt đầu chế tạo các con chip 10-nm thế hệ thứ hai. Loại chip mới có tên 10-nm LPP, có hiệu năng cao hơn 10%, nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn tới 15% so với chip 10-nm LPE hiện hành. Nền tảng mới sẽ được sử dụng cho những con chip mới của Qualcomm, được đoán là chip Snapdragon 845, cũng như ở dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S9 và S9 Plus của Samsung.

 

Theo báo cáo, những con chip 10-nm LPP được Samsung sản xuất theo cách gần như tương tự với dòng chip LPE, nên thế hệ chip thứ 2 sẽ sớm được ra mắt mà không gặp phải vấn đề. Ngoài ra, Samsung còn cho biết những con chip 8-nm của hãng cũng được sản xuất bằng công nghệ khá tương tự với chip 10-nm.

 

Với việc ra mắt 2 phiên bản khác của cùng một phương thức sản xuất chip hiện tại, có vẻ như Samsung đang cố gắng trì hoãn để hoàn thiện công nghệ sản xuất nền tảng chip 7-nm, sử dụng bản in cực tím EUV (Extreme Ultraviolet Light). Nên những chiếc điện thoại trong tương lai gần sẽ chỉ mạnh hơn khoảng 10% - 15% so với những sản phẩm hàng đầu hiện nay. Trong cuộc cạnh tranh hoàn thiện nền tảng 7-nm, nhiều nguồn tin cho biết, TSMC đang dẫn trước Samsung. Tuy nhiên, cuộc đua đến với ngưỡng 4-nm là một câu chuyện khác hoàn toàn, có thể sẽ là sân chơi của riêng Samsung.

 

Trước đây, Samsung từng được đánh giá cao nhờ việc đánh bại Intel trong công nghệ sản xuất chip, nhưng những bước tiến của các công ty hiện đều đang có dấu hiệu chững lại – những con chip mới mạnh hơn không nhiều so với những thế hệ trước. Tuy nhiên, theo Intel, công nghệ chế tạo thế hệ chip 10-nm Cannon Lake sẽ vượt qua Samsung và TSMC về mặt hiệu năng, vì tích hợp thêm nhiều tính năng hơn vào cùng một vùng chip. Có thể đến năm 2018, thế hệ chip 10-nm mới của Intel và chip 8-nm của Samsung sẽ chính thức được sản xuất và ứng dụng.

513Vote
46Vote
38Vote
23Vote
15Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.
10 Tháng Sáu 2020
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.
10 Tháng Sáu 2020
Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.