Google Play Protect

01 Tháng Mười Hai 201712:42 SA(Xem: 32060)
Google Play Protect
Google Phát Hiện Phần Mềm Gián Điệp Trên Google Play Store

Cùng với việc công bố Android 8.0 Oreo, Google cũng đã giới thiệu Play Protect – chương trình mới có sẵn để kiểm tra định kỳ phần mềm trên điện thoại của người dùng và các ứng dụng trong Google Play Store, tìm kiếm phần mềm độc hại gây ảnh hưởng cho người dùng. Khoảng cuối tháng 11/2017, Google đã phát hiện ra một loạt ứng dụng độc hại bằng công cụ Play Protect.

 

Các ứng dụng đều bị nhiễm backdoor Tizi - một phần mềm độc hại đã được phát hiện từ năm 2015. Thông qua việc khai thác trong hệ điều hành Android, Tizi đã có thể truy cập root vào thiết bị và lấy cắp hình ảnh người dùng, thông tin hội nhập và bản ghi trò chuyện cho các ứng dụng phổ biến, chẳng hạn như Facebook, WhatsApp, Viber và ngay cả dịch vụ tin nhắn mã hóa Telegram. Ngoài ra, nó có thể gửi một tin nhắn SMS với tọa độ GPS của thiết bị, chụp ảnh bằng máy ảnh của điện thoại và thậm chí ghi âm bằng micro.

 

Dù lỗ hổng mà Tizi khai thác đã được vá lại từ lâu, cụ thể là bản vá bảo mật được phát hành vào tháng 04/2016 cho các thiết bị Android. Nhưng vẫn còn hàng triệu thiết bị Android cũ không được cài đặt bản vá bảo mật.

 

Theo dữ liệu của Google, các ứng dụng Tizi chủ yếu được tải bởi người dùng ở Kenya. Một tỷ lệ rất nhỏ người sử dụng Mỹ cũng có chúng. Sau khi phát hiện ra vấn đề, Google đã xóa ứng dụng, tạm ngưng các tài khoản của nhà phát triển và gửi một thông báo cảnh báo cho tất cả các thiết bị dính phần mềm độc hại. Google Play Protect cũng đã được cập nhật để phát hiện có hiệu quả hơn phần mềm độc hại dựa trên Tizi.

5104Vote
41Vote
39Vote
25Vote
110Vote
4.4129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2020
Theo hãng tin Kyodo, hai chiếc máy bay chở người Mỹ từ tàu du lịch cách ly Diamond Princess đã rời Nhật Bản. Máy bay do chính phủ Hoa Kỳ thuê, đã rời sân bay Haneda của Tokyo vào đầu giờ thứ Hai (17/02/2020).
16 Tháng Hai 2020
McDonald, đã triển khai việc giao nhận cho Big Macs, khoai tây chiên và món khác trên khắp Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát.
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Đức đã ra lệnh cho Tesla ngừng phát quang đất khu rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe hơi Châu Âu đầu tiên, một chiến thắng cho các nhà hoạt động môi trường địa phương.
14 Tháng Hai 2020
Khi tải xuống một ứng dụng, các yêu cầu cấp phép và chính sách quyền riêng tư thường là những cảnh báo duy nhất ta sẽ nhận được về dữ liệu mà nó đang sử dụng. Thông thường, chúng ta được báo là nó chỉ lấy dữ liệu mà ta đồng ý cung cấp.
14 Tháng Hai 2020
Một bằng sáng chế của Apple được công bố cho thấy một ý tưởng cho một hệ thống có thể tự động phát hiện các thiết bị nhà thông minh và tự cấu hình chúng cho phù hợp với mỗi căn phòng.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Úc đã ra lệnh cho Google xác định người đã đăng một đánh giá xấu nặc danh dành cho một nha sĩ.