Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018

01 Tháng Mười Hai 201712:48 SA(Xem: 20904)
Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018
Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018

Khoảng đầu tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đang tự thiết kế chip quản lý năng lượng chính cho iPhone vào đầu năm 2018, thay vì phải phụ thuộc và nhà sản xuất Dialog Semiconductor, công ty sản xuất của Anh.

 

Kế hoạch tự sản xuất chip là một kế hoạch dài hạn của Apple, nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp, có thể giúp Apple hợp nhất chuỗi sản xuất, tăng cường khả năng bán dẫn của sản phẩm, và giúp cho công ty cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ. Dù vậy, kế hoạch của Apple đã khiến Dialog Semiconductor trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Cố phần của Dialog giảm xuống 19.16% ngay sau khi kế hoạch của Apple được tiết lộ trên trang Nikkei Asian Review.

 

Chip quản lý năng lượng chính sẽ điều khiển chức năng sạc, quản lý pin, và quản lý tiêu thụ năng lượng của iPhone. Theo kế hoạch của Apple, những chiếc chip quản lý năng lượng dự kiến sẽ thay thế một phần, hoặc gần một nửa các chip quản lý năng lượng sẽ lắp đặp cho iPhone bắt đầu từ năm 2018. Một số nguồn tin cho rằng Apple đang thực sự phát triển chip quản lý năng lượng riêng hãng, nhưng không chắc chắn về khung thời gian, và chip này có thể bị trì hoãn tới năm 2019.

 

Theo Credit Suisse, các chip quản lý năng lượng chính của Apple cho iPhone, iPad và Apple Watch hiện đang được thiết kế và gia công bởi Dialog. Apple chiếm khoảng 74% doanh thu của Dialog trong năm 2016. Chip quản lý năng lượng là một trong những thành phần quan trọng và đắt tiền nhất, chỉ đứng sau vi xử lý lõi, modem và chip bộ nhớ.

 

Apple muốn tăng cường sản xuất các chất bán dẫn để cạnh tranh tốt hơn trong các ngành công nghệ mới nổi như các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, điều này cũng giúp Apple giảm sự phụ thuộc vào các nhà thiết kế chip bên ngoài. Bằng cách tự phát triển chip, Apple sẽ có thể tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn, để tăng cường cạnh tranh với các đối thủ khác như Samsung Electronics.

 

Chip quản lý năng lượng mới của Apple sẽ có công nghệ tiên tiến nhất trong ngành, và có thể có khả năng xử lý cho phép giám sát và kiểm soát tiêu thụ năng lượng giữa các thành phần của máy tốt hơn. Người dùng iPhone có thể mong đợi các thiết bị có khả năng mang lại hiệu suất tốt hơn khi tiêu thụ điện năng thấp hơn.

 

Tính tới tháng 12/2017, Apple đã tự thiết kế các bộ vi xử lý chính, một con chip thần kinh sinh học để xử lý thuật toán nhận diện gương mặt, hình ảnh, giọng nói, và các thuật toán học máy khác. Công ty cũng đã tự tạo ra các chip nhận diện dấu vân tay, và chip kết nối dùng trong tai nghe không dây Airpod để cho phép ghép nối các sản phẩm khác nhau của Apple với bộ tai nghe không dây.

 

Apple cũng đang tự xây dựng bộ xử lý đồ hoạ, và sẽ không còn sử dụng bộ vi xử lý được cung cấp bởi Imagination Technologies trong vòng từ 15 tháng đến 2 năm tiếp theo. Quyết định đã gây nhiều trở ngại đến việc kinh doanh của công ty Imagination, do Apple là khách hàng số 1 của công ty, chiếm đến hơn 50% doanh thu. Cuối cùng, nhà thiết kế chip đến từ Anh đã bị bán cho Canyon Bridge, một quỹ đầu tư chứng khoán tư nhân được hỗ trợ bởi quỹ nhà nước Trung Quốc, Yitai Capital, vào tháng 09/2017.

 

Dialog Semiconductor đã từ chối bình luận trực tiếp về kế hoạch của Apple, nhưng đã tuyên bố rằng mối quan hệ kinh doanh giữa 2 công ty vẫn tương đồng với quá trình kinh doanh thông thường.

519Vote
42Vote
33Vote
22Vote
11Vote
4.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
New York đã biến bãi cỏ East Meadow ở Công viên Trung tâm (Central Park) thành bệnh viện dã chiến, và đón tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort.
30 Tháng Ba 2020
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
30 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng.
30 Tháng Ba 2020
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
29 Tháng Ba 2020
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.