Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018

01 Tháng Mười Hai 201712:48 SA(Xem: 4600)
Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018
Apple Sẽ Tự Thiết Kế Chip Quản Lý Năng Lượng Vào Đầu Năm 2018

Khoảng đầu tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đang tự thiết kế chip quản lý năng lượng chính cho iPhone vào đầu năm 2018, thay vì phải phụ thuộc và nhà sản xuất Dialog Semiconductor, công ty sản xuất của Anh.

 

Kế hoạch tự sản xuất chip là một kế hoạch dài hạn của Apple, nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp, có thể giúp Apple hợp nhất chuỗi sản xuất, tăng cường khả năng bán dẫn của sản phẩm, và giúp cho công ty cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ. Dù vậy, kế hoạch của Apple đã khiến Dialog Semiconductor trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Cố phần của Dialog giảm xuống 19.16% ngay sau khi kế hoạch của Apple được tiết lộ trên trang Nikkei Asian Review.

 

Chip quản lý năng lượng chính sẽ điều khiển chức năng sạc, quản lý pin, và quản lý tiêu thụ năng lượng của iPhone. Theo kế hoạch của Apple, những chiếc chip quản lý năng lượng dự kiến sẽ thay thế một phần, hoặc gần một nửa các chip quản lý năng lượng sẽ lắp đặp cho iPhone bắt đầu từ năm 2018. Một số nguồn tin cho rằng Apple đang thực sự phát triển chip quản lý năng lượng riêng hãng, nhưng không chắc chắn về khung thời gian, và chip này có thể bị trì hoãn tới năm 2019.

 

Theo Credit Suisse, các chip quản lý năng lượng chính của Apple cho iPhone, iPad và Apple Watch hiện đang được thiết kế và gia công bởi Dialog. Apple chiếm khoảng 74% doanh thu của Dialog trong năm 2016. Chip quản lý năng lượng là một trong những thành phần quan trọng và đắt tiền nhất, chỉ đứng sau vi xử lý lõi, modem và chip bộ nhớ.

 

Apple muốn tăng cường sản xuất các chất bán dẫn để cạnh tranh tốt hơn trong các ngành công nghệ mới nổi như các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, điều này cũng giúp Apple giảm sự phụ thuộc vào các nhà thiết kế chip bên ngoài. Bằng cách tự phát triển chip, Apple sẽ có thể tích hợp phần mềm và phần cứng tốt hơn, để tăng cường cạnh tranh với các đối thủ khác như Samsung Electronics.

 

Chip quản lý năng lượng mới của Apple sẽ có công nghệ tiên tiến nhất trong ngành, và có thể có khả năng xử lý cho phép giám sát và kiểm soát tiêu thụ năng lượng giữa các thành phần của máy tốt hơn. Người dùng iPhone có thể mong đợi các thiết bị có khả năng mang lại hiệu suất tốt hơn khi tiêu thụ điện năng thấp hơn.

 

Tính tới tháng 12/2017, Apple đã tự thiết kế các bộ vi xử lý chính, một con chip thần kinh sinh học để xử lý thuật toán nhận diện gương mặt, hình ảnh, giọng nói, và các thuật toán học máy khác. Công ty cũng đã tự tạo ra các chip nhận diện dấu vân tay, và chip kết nối dùng trong tai nghe không dây Airpod để cho phép ghép nối các sản phẩm khác nhau của Apple với bộ tai nghe không dây.

 

Apple cũng đang tự xây dựng bộ xử lý đồ hoạ, và sẽ không còn sử dụng bộ vi xử lý được cung cấp bởi Imagination Technologies trong vòng từ 15 tháng đến 2 năm tiếp theo. Quyết định đã gây nhiều trở ngại đến việc kinh doanh của công ty Imagination, do Apple là khách hàng số 1 của công ty, chiếm đến hơn 50% doanh thu. Cuối cùng, nhà thiết kế chip đến từ Anh đã bị bán cho Canyon Bridge, một quỹ đầu tư chứng khoán tư nhân được hỗ trợ bởi quỹ nhà nước Trung Quốc, Yitai Capital, vào tháng 09/2017.

 

Dialog Semiconductor đã từ chối bình luận trực tiếp về kế hoạch của Apple, nhưng đã tuyên bố rằng mối quan hệ kinh doanh giữa 2 công ty vẫn tương đồng với quá trình kinh doanh thông thường.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.