Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

09 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 24833)
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

Khoảng đầu tháng 12/2017, hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về phương thức làm việc truyền thống.

 

Công cụ mà các hacker sử dụng là mã độc tống tiền ransomware, và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính quyền vẫn khẳng định sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23,000 USD mà các hacker yêu cầu.

 

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn, và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự khắc phục tình trạng. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm. Ngoài ra, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.

 

Bất chấp những tiêu cực trước mắt, chính quyền địa phương vẫn tự tin mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không, việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23,000 USD, cũng không thể đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa”.

513Vote
43Vote
35Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.