Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

09 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 3990)
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

Khoảng đầu tháng 12/2017, hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về phương thức làm việc truyền thống.

 

Công cụ mà các hacker sử dụng là mã độc tống tiền ransomware, và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính quyền vẫn khẳng định sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23,000 USD mà các hacker yêu cầu.

 

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn, và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự khắc phục tình trạng. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm. Ngoài ra, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.

 

Bất chấp những tiêu cực trước mắt, chính quyền địa phương vẫn tự tin mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không, việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23,000 USD, cũng không thể đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa”.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.