Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

09 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 25183)
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

Khoảng đầu tháng 12/2017, hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về phương thức làm việc truyền thống.

 

Công cụ mà các hacker sử dụng là mã độc tống tiền ransomware, và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính quyền vẫn khẳng định sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23,000 USD mà các hacker yêu cầu.

 

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn, và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự khắc phục tình trạng. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm. Ngoài ra, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.

 

Bất chấp những tiêu cực trước mắt, chính quyền địa phương vẫn tự tin mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không, việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23,000 USD, cũng không thể đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa”.

513Vote
43Vote
35Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.