Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

09 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 25475)
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

Khoảng đầu tháng 12/2017, hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về phương thức làm việc truyền thống.

 

Công cụ mà các hacker sử dụng là mã độc tống tiền ransomware, và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính quyền vẫn khẳng định sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23,000 USD mà các hacker yêu cầu.

 

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn, và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự khắc phục tình trạng. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm. Ngoài ra, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.

 

Bất chấp những tiêu cực trước mắt, chính quyền địa phương vẫn tự tin mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không, việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23,000 USD, cũng không thể đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa”.

513Vote
43Vote
35Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.