Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

09 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 24700)
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina
Ransomware Đánh Sập Mạng Một Hạt Ở North Carolina

Khoảng đầu tháng 12/2017, hacker đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đánh sập rất nhiều máy chủ của chính quyền tại hạt Mecklenburg thuộc tiểu bang North Carolina, Mỹ. Trong đó, thành phố Charlotte cùng nhiều khu vực lân cận đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi hệ thống máy tính không thể hoạt động trực tuyến, buộc các quan chức phải quay về phương thức làm việc truyền thống.

 

Công cụ mà các hacker sử dụng là mã độc tống tiền ransomware, và ngăn các quan chức địa phương truy cập vào hệ thống máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng như quản lý tù nhân, hỗ trợ trẻ em và các dịch vụ xã hội khác. Tuy nhiên, bất chấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chính quyền vẫn khẳng định sẽ không đáp ứng số tiền trị giá 23,000 USD mà các hacker yêu cầu.

 

Dena R. Diorio, quản lý tại hạt Mecklenburg cho biết: “Tôi tin rằng bộ dữ liệu sao lưu của chúng tôi đủ an toàn, và chúng tôi cũng nắm trong tay đầy đủ các nguồn lực để tự khắc phục tình trạng. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nhưng chỉ cần làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn, các hệ thống máy chủ của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại sớm nhất có thể”.

 

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã nhanh chóng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với chính quyền hạt Mecklenburg. Số lượng nhà tù tại đây dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới vì quá trình ân xá tù nhân đang phải tiến hành một cách thủ công và diễn ra rất chậm. Ngoài ra, các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình chỉ có thể được chuyển vào hộp thư thoại, buộc đội ngũ cố vấn phải thường xuyên kiểm tra tin nhắn và cố gắng liên lạc lại với người gọi. Nhiều cơ quan thuế cũng đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý các khoản thanh toán.

 

Bất chấp những tiêu cực trước mắt, chính quyền địa phương vẫn tự tin mở cửa cho mọi hoạt động kinh doanh. Ông Diorio cho biết: “Dù có trả tiền chuộc hay không, việc sửa chữa và khôi phục lại toàn bộ hệ thống cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Và dù có chấp nhận khoản tiền chuộc 23,000 USD, cũng không thể đảm bảo các hacker sẽ giữ lời hứa”.

513Vote
43Vote
35Vote
25Vote
19Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).