Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

08 Tháng Mười Hai 20171:12 SA(Xem: 19632)
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

Dù việc phát hiện ra sóng hấp dẫn được đánh giá như một trong những phát hiện vĩ đại của thế kỷ 21, và thậm chí những người làm nên điều đó còn được trao giải Nobel, nhưng một số ý kiến vẫn rằng đó vẫn là lý thuyết viễn vông, không hữu ích.

 

Tuy nhiên, trong số những ứng dụng của sóng hấp dẫn, có một thứ mang lại lợi ích rõ ràng: dự đoán động đất chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science. Bằng cách phân tích dữ liệu từ những trận động đất lớn ở Nhật vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi nhỏ trong hoạt động của sóng hấp dẫn, vốn có thể quan sát được, có thể giúp dự đoán được quy mô của một trận động đất trong khoảng 3 phút trước khi nó thật sự xảy ra.

 

Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng trận động đất Tohoku 9.0 tại Nhật hồi năm 2011 có sức mạnh đủ lớn để gây ra biến động nhỏ tại vùng tác động của sóng hấp dẫn. Trên mặt đất, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản chỉ có thể ước tính được trận động đất có độ lớn vào khoảng 7.9 độ, và phải 3 giờ sau, họ mới xác định được chính xác độ lớn thật sự của nó.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có thể dựa vào tín hiệu hấp dẫn để theo dõi thông tin chính xác về trận động đất ở khoảng cách từ 1000 tới 2000 km từ tâm chấn. Các nhà nghiên cứu có đủ thời gian để ghi nhận tín hiệu và đưa ra cảnh báo trước khi các cơn sóng địa chấn ập tới.

 

Nhật Bản là một trong những nơi xảy ra động đất thường xuyên nhất, bao gồm cả những trận động đất ở mức thảm họa, gây thiệt hại trên diện rộng. Trận động đất Tohoku hồi năm 2011 đã gây ra một cơn sóng thần khiến 15,000 người chết, đồng thời phá hủy cả nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ước tính phải cần từ 30 - 40 năm để hoàn thành quá trình trình xử lý.

 

Tính tới tháng 12/2017, dù vẫn chưa có cách cụ thể để dự đoán động đất một cách chính xác hơn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng với hướng tiếp cận bằng sóng hấp dẫn, có thể phát hiện sớm các trận động đất cường độ từ 8.5 độ nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời, tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị được hiệu quả hơn, giúp hạn chế tối đa thiệt hại về cả con người và vật chất.

516Vote
42Vote
37Vote
24Vote
17Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Một nghiên cứu mới sẽ dùng nhẫn thông minh để đo nhiệt độ của người đeo, nhằm xác định sớm những ca nhiễm Covid-19 mới, theo báo cáo của San Francisco Chronicle.
23 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
23 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
23 Tháng Ba 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
23 Tháng Ba 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.