Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

08 Tháng Mười Hai 20171:12 SA(Xem: 19697)
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

Dù việc phát hiện ra sóng hấp dẫn được đánh giá như một trong những phát hiện vĩ đại của thế kỷ 21, và thậm chí những người làm nên điều đó còn được trao giải Nobel, nhưng một số ý kiến vẫn rằng đó vẫn là lý thuyết viễn vông, không hữu ích.

 

Tuy nhiên, trong số những ứng dụng của sóng hấp dẫn, có một thứ mang lại lợi ích rõ ràng: dự đoán động đất chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science. Bằng cách phân tích dữ liệu từ những trận động đất lớn ở Nhật vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi nhỏ trong hoạt động của sóng hấp dẫn, vốn có thể quan sát được, có thể giúp dự đoán được quy mô của một trận động đất trong khoảng 3 phút trước khi nó thật sự xảy ra.

 

Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng trận động đất Tohoku 9.0 tại Nhật hồi năm 2011 có sức mạnh đủ lớn để gây ra biến động nhỏ tại vùng tác động của sóng hấp dẫn. Trên mặt đất, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản chỉ có thể ước tính được trận động đất có độ lớn vào khoảng 7.9 độ, và phải 3 giờ sau, họ mới xác định được chính xác độ lớn thật sự của nó.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có thể dựa vào tín hiệu hấp dẫn để theo dõi thông tin chính xác về trận động đất ở khoảng cách từ 1000 tới 2000 km từ tâm chấn. Các nhà nghiên cứu có đủ thời gian để ghi nhận tín hiệu và đưa ra cảnh báo trước khi các cơn sóng địa chấn ập tới.

 

Nhật Bản là một trong những nơi xảy ra động đất thường xuyên nhất, bao gồm cả những trận động đất ở mức thảm họa, gây thiệt hại trên diện rộng. Trận động đất Tohoku hồi năm 2011 đã gây ra một cơn sóng thần khiến 15,000 người chết, đồng thời phá hủy cả nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ước tính phải cần từ 30 - 40 năm để hoàn thành quá trình trình xử lý.

 

Tính tới tháng 12/2017, dù vẫn chưa có cách cụ thể để dự đoán động đất một cách chính xác hơn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng với hướng tiếp cận bằng sóng hấp dẫn, có thể phát hiện sớm các trận động đất cường độ từ 8.5 độ nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời, tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị được hiệu quả hơn, giúp hạn chế tối đa thiệt hại về cả con người và vật chất.

516Vote
42Vote
37Vote
24Vote
17Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.