Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

08 Tháng Mười Hai 20171:12 SA(Xem: 19490)
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

Dù việc phát hiện ra sóng hấp dẫn được đánh giá như một trong những phát hiện vĩ đại của thế kỷ 21, và thậm chí những người làm nên điều đó còn được trao giải Nobel, nhưng một số ý kiến vẫn rằng đó vẫn là lý thuyết viễn vông, không hữu ích.

 

Tuy nhiên, trong số những ứng dụng của sóng hấp dẫn, có một thứ mang lại lợi ích rõ ràng: dự đoán động đất chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science. Bằng cách phân tích dữ liệu từ những trận động đất lớn ở Nhật vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi nhỏ trong hoạt động của sóng hấp dẫn, vốn có thể quan sát được, có thể giúp dự đoán được quy mô của một trận động đất trong khoảng 3 phút trước khi nó thật sự xảy ra.

 

Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng trận động đất Tohoku 9.0 tại Nhật hồi năm 2011 có sức mạnh đủ lớn để gây ra biến động nhỏ tại vùng tác động của sóng hấp dẫn. Trên mặt đất, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản chỉ có thể ước tính được trận động đất có độ lớn vào khoảng 7.9 độ, và phải 3 giờ sau, họ mới xác định được chính xác độ lớn thật sự của nó.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có thể dựa vào tín hiệu hấp dẫn để theo dõi thông tin chính xác về trận động đất ở khoảng cách từ 1000 tới 2000 km từ tâm chấn. Các nhà nghiên cứu có đủ thời gian để ghi nhận tín hiệu và đưa ra cảnh báo trước khi các cơn sóng địa chấn ập tới.

 

Nhật Bản là một trong những nơi xảy ra động đất thường xuyên nhất, bao gồm cả những trận động đất ở mức thảm họa, gây thiệt hại trên diện rộng. Trận động đất Tohoku hồi năm 2011 đã gây ra một cơn sóng thần khiến 15,000 người chết, đồng thời phá hủy cả nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ước tính phải cần từ 30 - 40 năm để hoàn thành quá trình trình xử lý.

 

Tính tới tháng 12/2017, dù vẫn chưa có cách cụ thể để dự đoán động đất một cách chính xác hơn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng với hướng tiếp cận bằng sóng hấp dẫn, có thể phát hiện sớm các trận động đất cường độ từ 8.5 độ nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời, tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị được hiệu quả hơn, giúp hạn chế tối đa thiệt hại về cả con người và vật chất.

516Vote
42Vote
37Vote
24Vote
17Vote
3.436
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.