Ngân Hàng Thế Giới Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Tài Chính Cho Nhiên Liệu Hóa Thạch Từ Sau 2019

15 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 19098)
Ngân Hàng Thế Giới Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Tài Chính Cho Nhiên Liệu Hóa Thạch Từ Sau 2019
Ngân Hàng Thế Giới Sẽ Ngừng Hỗ Trợ Tài Chính Cho Nhiên Liệu Hóa Thạch Từ Sau 2019

Việc giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ là một bước tiến lớn trong việc xanh hóa ngành năng lượng. Ngân hàng Thế giới hiểu rõ điều này, và cũng đã có hành động lớn đầu tiên.

 

Khoảng giữa tháng 12/2017, tại Hội nghị Thượng đỉnh Một Hành tinh do Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, kêu gọi tổ chức, Ngân hàng Thế giới đã có một tuyên bố lớn về vấn đề nhiên liệu hóa thạch. Đây được cho là bước tiến lớn nhằm cắt giảm khí thải toàn cầu, sẽ đến lúc Trái Đất sẽ phát triển dựa vào năng lượng sạch.

 

Hiện Ngân hàng Thế giới đang cấp vốn cho những người đang phát triển nhằm giúp đỡ họ phát triển kinh tế. Trong hội nghị, họ cho biết sẽ dừng việc hỗ trợ tài chính cho khai khoáng dầu và khí gas, thời điểm thực hiện sẽ là từ sau năm 2019. Ngân hàng cũng bổ sung rằng cần phải thay đổi trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh.

 

Hồi năm 2015, Ngân hàng Thế giới tuyên bố sẽ sử dụng 28% danh mục vốn đầu tư để thực hiện chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố mới nhất cho thấy họ vẫn đang trên lộ trình đã vạch ra. Việc sử dụng năng lượng sạch thay thế cho năng lượng hóa thạch được khuyến khích ở nhiều nơi và trong nhiều ngành. Càng ngày, các hệ thống thu thập năng lượng sạch càng rẻ hơn, với chi phí vận hành và phí duy trì thấp hơi những nhà máy năng lượng sử dụng chất đốt.

 

Đây là một đòn mạnh giáng vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, nhưng lại là một chiến thắng lớn của những người muốn bảo vệ môi trường. Ngân hàng Thế giới cũng đã tính toán trước về những trường hợp đặc biệt, sẽ xem xét việc cấp nguồn vốn tài chính sử dụng vào khí đốt cho những quốc gia nghèo nhất, những quốc gia mà người dân có thể tiếp cận với nguồn năng lượng với những lợi ích rõ ràng nhất, những quốc gia có những dự án nội địa phù hợp với những cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

 

511Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.