WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

20 Tháng Mười Hai 201712:08 SA(Xem: 17644)
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

Khoảng giữa tháng 12/2017, căng thẳng giữa Châu Âu và Facebook vẫn liên tục leo thang kể từ sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014. Theo đó, cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có khoảng thời gian một tháng để chấp hành yêu cầu.

 

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp bổ sung thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh và thu thập thông tin về kinh doanh.

 

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết, tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp là hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty đưa ra. Đặc biệt, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng là gỡ cài đặt ứng dụng do hãng cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

 

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 09/2016, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Tháng 11/2016, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Anh.

 

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 05/2017, khi công ty bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty đã tuyên bố không thể hợp nhất tài khoản người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook, và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm Facebook mua lại WhatsApp. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

 

Ngoài ra, vào tháng 09/2017, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu các công ty không tuân thủ.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.