WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

20 Tháng Mười Hai 201712:08 SA(Xem: 2300)
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

Khoảng giữa tháng 12/2017, căng thẳng giữa Châu Âu và Facebook vẫn liên tục leo thang kể từ sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014. Theo đó, cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có khoảng thời gian một tháng để chấp hành yêu cầu.

 

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp bổ sung thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh và thu thập thông tin về kinh doanh.

 

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết, tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp là hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty đưa ra. Đặc biệt, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng là gỡ cài đặt ứng dụng do hãng cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

 

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 09/2016, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Tháng 11/2016, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Anh.

 

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 05/2017, khi công ty bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty đã tuyên bố không thể hợp nhất tài khoản người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook, và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm Facebook mua lại WhatsApp. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

 

Ngoài ra, vào tháng 09/2017, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu các công ty không tuân thủ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.