WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

20 Tháng Mười Hai 201712:08 SA(Xem: 2624)
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

Khoảng giữa tháng 12/2017, căng thẳng giữa Châu Âu và Facebook vẫn liên tục leo thang kể từ sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014. Theo đó, cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có khoảng thời gian một tháng để chấp hành yêu cầu.

 

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp bổ sung thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh và thu thập thông tin về kinh doanh.

 

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết, tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp là hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty đưa ra. Đặc biệt, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng là gỡ cài đặt ứng dụng do hãng cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

 

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 09/2016, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Tháng 11/2016, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Anh.

 

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 05/2017, khi công ty bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty đã tuyên bố không thể hợp nhất tài khoản người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook, và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm Facebook mua lại WhatsApp. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

 

Ngoài ra, vào tháng 09/2017, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu các công ty không tuân thủ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).