WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

20 Tháng Mười Hai 201712:08 SA(Xem: 17672)
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

Khoảng giữa tháng 12/2017, căng thẳng giữa Châu Âu và Facebook vẫn liên tục leo thang kể từ sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014. Theo đó, cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có khoảng thời gian một tháng để chấp hành yêu cầu.

 

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp bổ sung thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh và thu thập thông tin về kinh doanh.

 

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết, tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp là hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty đưa ra. Đặc biệt, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng là gỡ cài đặt ứng dụng do hãng cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

 

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 09/2016, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Tháng 11/2016, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Anh.

 

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 05/2017, khi công ty bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty đã tuyên bố không thể hợp nhất tài khoản người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook, và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm Facebook mua lại WhatsApp. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

 

Ngoài ra, vào tháng 09/2017, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu các công ty không tuân thủ.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ thanh toán Pay with Facebook đã xuất hiện trên một số page bán hàng dù chưa được công bố.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.