WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

20 Tháng Mười Hai 201712:08 SA(Xem: 17071)
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook
WhatsApp Bị Buộc Ngừng Chia Sẻ Dữ Liệu Người Dùng Với Facebook

Khoảng giữa tháng 12/2017, căng thẳng giữa Châu Âu và Facebook vẫn liên tục leo thang kể từ sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014. Theo đó, cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có khoảng thời gian một tháng để chấp hành yêu cầu.

 

CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra kể từ khi WhatsApp bổ sung thêm vào điều khoản chính sách dịch vụ cho phép chia sẻ dữ liệu với Facebook để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thắt chặt biện pháp an ninh và thu thập thông tin về kinh doanh.

 

Sau một thời gian dài xem xét, CNIL cho biết, tuy mục đích tăng cường bảo mật của WhatsApp là hoàn toàn hợp lệ, nhưng không thể chấp nhận lý do liên quan đến các vấn đề về kinh doanh mà công ty đưa ra. Đặc biệt, WhatsApp chưa bao giờ công khai mục đích của quá trình thu thập thông người dùng là nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Và cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng là gỡ cài đặt ứng dụng do hãng cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

 

Trước đây, các nhà hành pháp Châu Âu đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Facebook vì nhiều sự việc khác nhau, đặc biệt là với vấn đề chia sẻ dữ liệu. Tháng 09/2016, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp. Tháng 11/2016, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Anh.

 

Những căng thẳng giữa Facebook và Châu Âu đã lên đến đỉnh điểm vào tháng 05/2017, khi công ty bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp thông tin sai lệch về thương vụ mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty đã tuyên bố không thể hợp nhất tài khoản người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook, và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

 

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm Facebook mua lại WhatsApp. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

 

Ngoài ra, vào tháng 09/2017, EU tiếp tục yêu cầu các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu các công ty không tuân thủ.

55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.