Apple Thừa Nhận Có Chủ Ý Làm Chậm iPhone Vì Lợi Ích Người Dùng

22 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 20216)
Apple Thừa Nhận Có Chủ Ý Làm Chậm iPhone Vì Lợi Ích Người Dùng
Apple Thừa Nhận Pin Chai Sẽ Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Máy Và Trải Nghiệm Người Dùng

Trong tháng 12/2017, lập trình viên app Geekbench phát hiện thấy iPhone sẽ chậm đi theo thời gian. Sau đó vài tuần, Apple lên tiếng xác nhận hãng làm điều đó có chủ ý. Sự việc đã bắt đầu từ năm 2016, được áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6S, iPhone SE, và cả model iPhone 7 thông qua bản update iOS 11.2.

 

Theo Apple, pin Li-ion sẽ bị lão hóa trong quá trình sử dụng thiết bị và càng lúc càng chứa được ít điện năng hơn, nên hãng phải giảm hiệu năng của điện thoại để không làm pin tuột nhanh. Các bản update iOS sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những điều chỉnh mới. Apple đã chấp nhận đánh đổi hiệu năng để lấy thời lượng pin, điều mà hãng cho là quan trọng hơn và giúp ích được cho người dùng nhiều hơn so với việc iPhone bị tắt nguồn giữa chừng.

 

Nhưng đây cũng là một vấn đề lớn đối với một thiết bị đắt tiền như iPhone. Với mức giá từ 700 USD đến hơn 1000 USD cho một chiếc iPhone, nó đã không còn chạy nhanh như lúc đầu sau chỉ khoảng 1 năm, và sau 2 năm, hiệu năng sẽ chậm đi nhiều hơn nữa vì pin bị lão hóa nặng hơn. Điều này là không thể chấp nhận được dưới mọi hình thức. Giảm hiệu năng chỉ là một cách thức, và còn nhiều cách khác, chẳng hạn như trang bị viên pin lớn hơn, nghiên cứu giảm độ mỏng của pin để có thể tăng lượng điện tích lưu trữ mà không làm máy dày hơn, tối ưu các linh kiện để tiêu thụ ít điện hơn...

 

Hoặc Apple cũng có thể giảm giá thay thế pin cho iPhone, vì khi thay pin, hiệu năng của máy sẽ lên cao lại như lúc đầu. Hiện một lần thay pin chính hãng sẽ tốn khoảng 79 USD, chưa tính thuế và các loại phí khác. Hay đơn giản hơn, hãng có thể công bố nó trong các tài liệu hỗ trợ đăng trên Internet, vì việc pin chai đi và giảm hiệu năng để có thời gian sử dụng lâu là không tránh khỏi.

 

Vẫn còn nhiều vấn đề chưa được Apple trả lời. Chẳng hạn như mức giảm của CPU là bao nhiêu. Apple cho biết hãng giảm chỉ một chút và sẽ không ảnh hưởng đến đa số các tác vụ thường ngày. Với những tác vụ mà iOS cần xử lý nhiều như chơi game đồ họa nặng hoặc mở ứng dụng mới cài lần đầu, có thể người dùng sẽ thấy chậm.

 

Một vấn đề khác là, liệu ngoài Apple, các hãng smartphone Android có sử dụng cách thức tương tự hay không? Những chiếc điện thoại Android nhìn chung cũng bị chậm đi sau một thời gian, ngay cả khi không được update. Apple khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng, trong đó bao gồm cả hiệu năng tổng quan và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị”.

57Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.