Apple Thừa Nhận Có Chủ Ý Làm Chậm iPhone Vì Lợi Ích Người Dùng

22 Tháng Mười Hai 201712:00 SA(Xem: 3937)
Apple Thừa Nhận Có Chủ Ý Làm Chậm iPhone Vì Lợi Ích Người Dùng
Apple Thừa Nhận Pin Chai Sẽ Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Máy Và Trải Nghiệm Người Dùng

Trong tháng 12/2017, lập trình viên app Geekbench phát hiện thấy iPhone sẽ chậm đi theo thời gian. Sau đó vài tuần, Apple lên tiếng xác nhận hãng làm điều đó có chủ ý. Sự việc đã bắt đầu từ năm 2016, được áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6S, iPhone SE, và cả model iPhone 7 thông qua bản update iOS 11.2.

 

Theo Apple, pin Li-ion sẽ bị lão hóa trong quá trình sử dụng thiết bị và càng lúc càng chứa được ít điện năng hơn, nên hãng phải giảm hiệu năng của điện thoại để không làm pin tuột nhanh. Các bản update iOS sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những điều chỉnh mới. Apple đã chấp nhận đánh đổi hiệu năng để lấy thời lượng pin, điều mà hãng cho là quan trọng hơn và giúp ích được cho người dùng nhiều hơn so với việc iPhone bị tắt nguồn giữa chừng.

 

Nhưng đây cũng là một vấn đề lớn đối với một thiết bị đắt tiền như iPhone. Với mức giá từ 700 USD đến hơn 1000 USD cho một chiếc iPhone, nó đã không còn chạy nhanh như lúc đầu sau chỉ khoảng 1 năm, và sau 2 năm, hiệu năng sẽ chậm đi nhiều hơn nữa vì pin bị lão hóa nặng hơn. Điều này là không thể chấp nhận được dưới mọi hình thức. Giảm hiệu năng chỉ là một cách thức, và còn nhiều cách khác, chẳng hạn như trang bị viên pin lớn hơn, nghiên cứu giảm độ mỏng của pin để có thể tăng lượng điện tích lưu trữ mà không làm máy dày hơn, tối ưu các linh kiện để tiêu thụ ít điện hơn...

 

Hoặc Apple cũng có thể giảm giá thay thế pin cho iPhone, vì khi thay pin, hiệu năng của máy sẽ lên cao lại như lúc đầu. Hiện một lần thay pin chính hãng sẽ tốn khoảng 79 USD, chưa tính thuế và các loại phí khác. Hay đơn giản hơn, hãng có thể công bố nó trong các tài liệu hỗ trợ đăng trên Internet, vì việc pin chai đi và giảm hiệu năng để có thời gian sử dụng lâu là không tránh khỏi.

 

Vẫn còn nhiều vấn đề chưa được Apple trả lời. Chẳng hạn như mức giảm của CPU là bao nhiêu. Apple cho biết hãng giảm chỉ một chút và sẽ không ảnh hưởng đến đa số các tác vụ thường ngày. Với những tác vụ mà iOS cần xử lý nhiều như chơi game đồ họa nặng hoặc mở ứng dụng mới cài lần đầu, có thể người dùng sẽ thấy chậm.

 

Một vấn đề khác là, liệu ngoài Apple, các hãng smartphone Android có sử dụng cách thức tương tự hay không? Những chiếc điện thoại Android nhìn chung cũng bị chậm đi sau một thời gian, ngay cả khi không được update. Apple khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là mang đến trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng, trong đó bao gồm cả hiệu năng tổng quan và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị”.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.