Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

21 Tháng Mười Hai 201712:28 SA(Xem: 16687)
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

Khoảng cuối tháng 12/2017, toà án cấp cao của Liên minh Châu Âu EU đã phủ nhận tuyên bố của Uber, tự khẳng định là một công ty công nghệ chứ không phải là một công ty taxi, và phán quyết rằng hoạt động của Uber nên được xem xét như là một dịch vụ vận tải thông thường.

 

Đây là một đòn đánh mạnh vào Uber tại Châu Âu, trong bối cảnh hãng đã bị mất giấy phép hoạt động tại London hồi đầu tháng 09/2017. Lý do của phán quyết mới là vì dù sử dụng xe của Uber, nhưng các tài xế Uber vẫn bị xếp vào danh sách những cá nhân cung cấp dịch vụ vận tải. Điều tồi tệ nhất với Uber là, phán quyết mới cũng là phán quyết cuối cùng, có nghĩa là hãng không còn cơ hội nào để phản kháng. Có vẻ như Uber đang tiếp tục lún sâu vào các rắc rối pháp luật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Toà Công lý EU cho biết: “Dịch vụ được cung cấp bởi Uber kết nối các cá nhân không phải tài xế chuyên nghiệp được xếp vào các dịch vụ trên lĩnh vực vận tải”. Nên các nước Châu Âu sẽ có toàn quyền để điều chỉnh các điều kiện nhằm cung cấp dịch vụ.

 

Ngược lại với phán quyết mới, Uber luôn khẳng định rằng hãng cung cấp một nền tảng công nghệ để kết nối hành khách với các tài xế độc lập – không hề giống một dịch vụ vận tải. Phán quyết mới có liên quan đến UberPop – dịch vụ giá rẻ cho phép các tài xế chưa được cấp phép có thể đón khách – sẽ để lại những hệ quả lớn hơn nhiều đối với tương lai của nền kinh tế giới, môi trường mà trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa 2 bên tại Châu Âu. Tuy nhiên, UberX – dịch vụ yêu cầu tài xế phải có giấy phép – sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết mới.

 

Jovana Karanovic, nhà sáng lập Reshaping Work, Thạc sỹ kinh tế giới tại Đại học Amsterdam Vrije cho biết: “Quyết định của Toà Công lý Châu Âu là một bước lùi đối với Uber không chỉ ở Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Nó mang một tín hiệu rằng Uber rõ ràng là một công ty vận tải chứ không phải là một công ty công nghệ, như những gì hãng đã tự nhận. Về hệ quả đối với toàn bộ nền kinh tế giới, phán quyết cho thấy EU đang bước vào một cuộc điều chỉnh cạnh tranh thị trường. Trong khi phần lớn nền kinh tế gig vẫn đang trong 'vùng xám', các quy tắc thị trường đơn sẽ khiến các công ty trong nền kinh tế giới khó có thể tận dụng lợi thế tại các nước Châu Âu vốn rất chậm trong việc điều chỉnh nền kinh tế đang phát triển”.

 

526Vote
43Vote
37Vote
22Vote
14Vote
4.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".