Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

21 Tháng Mười Hai 201712:28 SA(Xem: 16729)
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

Khoảng cuối tháng 12/2017, toà án cấp cao của Liên minh Châu Âu EU đã phủ nhận tuyên bố của Uber, tự khẳng định là một công ty công nghệ chứ không phải là một công ty taxi, và phán quyết rằng hoạt động của Uber nên được xem xét như là một dịch vụ vận tải thông thường.

 

Đây là một đòn đánh mạnh vào Uber tại Châu Âu, trong bối cảnh hãng đã bị mất giấy phép hoạt động tại London hồi đầu tháng 09/2017. Lý do của phán quyết mới là vì dù sử dụng xe của Uber, nhưng các tài xế Uber vẫn bị xếp vào danh sách những cá nhân cung cấp dịch vụ vận tải. Điều tồi tệ nhất với Uber là, phán quyết mới cũng là phán quyết cuối cùng, có nghĩa là hãng không còn cơ hội nào để phản kháng. Có vẻ như Uber đang tiếp tục lún sâu vào các rắc rối pháp luật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Toà Công lý EU cho biết: “Dịch vụ được cung cấp bởi Uber kết nối các cá nhân không phải tài xế chuyên nghiệp được xếp vào các dịch vụ trên lĩnh vực vận tải”. Nên các nước Châu Âu sẽ có toàn quyền để điều chỉnh các điều kiện nhằm cung cấp dịch vụ.

 

Ngược lại với phán quyết mới, Uber luôn khẳng định rằng hãng cung cấp một nền tảng công nghệ để kết nối hành khách với các tài xế độc lập – không hề giống một dịch vụ vận tải. Phán quyết mới có liên quan đến UberPop – dịch vụ giá rẻ cho phép các tài xế chưa được cấp phép có thể đón khách – sẽ để lại những hệ quả lớn hơn nhiều đối với tương lai của nền kinh tế giới, môi trường mà trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa 2 bên tại Châu Âu. Tuy nhiên, UberX – dịch vụ yêu cầu tài xế phải có giấy phép – sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết mới.

 

Jovana Karanovic, nhà sáng lập Reshaping Work, Thạc sỹ kinh tế giới tại Đại học Amsterdam Vrije cho biết: “Quyết định của Toà Công lý Châu Âu là một bước lùi đối với Uber không chỉ ở Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Nó mang một tín hiệu rằng Uber rõ ràng là một công ty vận tải chứ không phải là một công ty công nghệ, như những gì hãng đã tự nhận. Về hệ quả đối với toàn bộ nền kinh tế giới, phán quyết cho thấy EU đang bước vào một cuộc điều chỉnh cạnh tranh thị trường. Trong khi phần lớn nền kinh tế gig vẫn đang trong 'vùng xám', các quy tắc thị trường đơn sẽ khiến các công ty trong nền kinh tế giới khó có thể tận dụng lợi thế tại các nước Châu Âu vốn rất chậm trong việc điều chỉnh nền kinh tế đang phát triển”.

 

526Vote
43Vote
37Vote
22Vote
14Vote
4.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.