Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

21 Tháng Mười Hai 201712:28 SA(Xem: 17278)
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

Khoảng cuối tháng 12/2017, toà án cấp cao của Liên minh Châu Âu EU đã phủ nhận tuyên bố của Uber, tự khẳng định là một công ty công nghệ chứ không phải là một công ty taxi, và phán quyết rằng hoạt động của Uber nên được xem xét như là một dịch vụ vận tải thông thường.

 

Đây là một đòn đánh mạnh vào Uber tại Châu Âu, trong bối cảnh hãng đã bị mất giấy phép hoạt động tại London hồi đầu tháng 09/2017. Lý do của phán quyết mới là vì dù sử dụng xe của Uber, nhưng các tài xế Uber vẫn bị xếp vào danh sách những cá nhân cung cấp dịch vụ vận tải. Điều tồi tệ nhất với Uber là, phán quyết mới cũng là phán quyết cuối cùng, có nghĩa là hãng không còn cơ hội nào để phản kháng. Có vẻ như Uber đang tiếp tục lún sâu vào các rắc rối pháp luật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Toà Công lý EU cho biết: “Dịch vụ được cung cấp bởi Uber kết nối các cá nhân không phải tài xế chuyên nghiệp được xếp vào các dịch vụ trên lĩnh vực vận tải”. Nên các nước Châu Âu sẽ có toàn quyền để điều chỉnh các điều kiện nhằm cung cấp dịch vụ.

 

Ngược lại với phán quyết mới, Uber luôn khẳng định rằng hãng cung cấp một nền tảng công nghệ để kết nối hành khách với các tài xế độc lập – không hề giống một dịch vụ vận tải. Phán quyết mới có liên quan đến UberPop – dịch vụ giá rẻ cho phép các tài xế chưa được cấp phép có thể đón khách – sẽ để lại những hệ quả lớn hơn nhiều đối với tương lai của nền kinh tế giới, môi trường mà trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa 2 bên tại Châu Âu. Tuy nhiên, UberX – dịch vụ yêu cầu tài xế phải có giấy phép – sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết mới.

 

Jovana Karanovic, nhà sáng lập Reshaping Work, Thạc sỹ kinh tế giới tại Đại học Amsterdam Vrije cho biết: “Quyết định của Toà Công lý Châu Âu là một bước lùi đối với Uber không chỉ ở Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Nó mang một tín hiệu rằng Uber rõ ràng là một công ty vận tải chứ không phải là một công ty công nghệ, như những gì hãng đã tự nhận. Về hệ quả đối với toàn bộ nền kinh tế giới, phán quyết cho thấy EU đang bước vào một cuộc điều chỉnh cạnh tranh thị trường. Trong khi phần lớn nền kinh tế gig vẫn đang trong 'vùng xám', các quy tắc thị trường đơn sẽ khiến các công ty trong nền kinh tế giới khó có thể tận dụng lợi thế tại các nước Châu Âu vốn rất chậm trong việc điều chỉnh nền kinh tế đang phát triển”.

 

526Vote
43Vote
37Vote
22Vote
14Vote
4.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.