Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

22 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 19818)
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

Hầu như tất cả các máy ATM hiện vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP đã  được 16 năm tuổi của Microsoft và không còn được cập nhật. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của đội ngũ IT, ATM có thể bị hack rất dễ dàng.

 

Khoảng cuối tháng 12/2017, một người dùng trên blog Habrahabr của Nga đã phát hiện ra các trạm ATM cài Windows XP của ngân hàng quốc gia Sberbank đang có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn nắm quyền điều khiển.

 

Theo đó, trên các tủ ATM đều được cài hệ thống khoá máy toàn phần, nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền truy cập vào những tính năng khác của hệ điều hành ngoài các tính năng cơ bản của ATM. Tuy nhiên, một lỗ hổng bảo mật sẽ cho phép bypass hệ thống khoá bằng Sticky Keys. Sticky Keys là chức năng cho phép người dùng bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời các tổ hợp phím mà vẫn nhận được kết quả tương tự, trên Windows XP, người dùng có thể kích hoạt chức năng bằng cách nhấn phím Shift 5 lần liên tiếp. Trên các máy ATM của Sberbank, việc kích hoạt Sticky Keys sẽ mở ra cả taskbar và Star menu của hệ điều hành.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập sâu vào hệ điều hành Windows XP trên ATM bằng màn hình cảm ứng. Đối với những hacker, đây là một cơ hội vô cùng tốt. Điều đáng chú ý là Sberbank đã biết lỗ hổng nhưng không giải quyết, dù đã được thông báo được 2 tuần. Ngoài đợt cập nhật mới nhất để chống lại ransomware WannaCry, lần gần nhất mà Microsoft cập nhật cho hệ điều hành Windows XP là vào tháng 04/2014.

517Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2019
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.
11 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ.
11 Tháng Mười Hai 2019
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
11 Tháng Mười Hai 2019
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
11 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
11 Tháng Mười Hai 2019
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực.