Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

22 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 4052)
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

Hầu như tất cả các máy ATM hiện vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP đã  được 16 năm tuổi của Microsoft và không còn được cập nhật. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của đội ngũ IT, ATM có thể bị hack rất dễ dàng.

 

Khoảng cuối tháng 12/2017, một người dùng trên blog Habrahabr của Nga đã phát hiện ra các trạm ATM cài Windows XP của ngân hàng quốc gia Sberbank đang có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn nắm quyền điều khiển.

 

Theo đó, trên các tủ ATM đều được cài hệ thống khoá máy toàn phần, nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền truy cập vào những tính năng khác của hệ điều hành ngoài các tính năng cơ bản của ATM. Tuy nhiên, một lỗ hổng bảo mật sẽ cho phép bypass hệ thống khoá bằng Sticky Keys. Sticky Keys là chức năng cho phép người dùng bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời các tổ hợp phím mà vẫn nhận được kết quả tương tự, trên Windows XP, người dùng có thể kích hoạt chức năng bằng cách nhấn phím Shift 5 lần liên tiếp. Trên các máy ATM của Sberbank, việc kích hoạt Sticky Keys sẽ mở ra cả taskbar và Star menu của hệ điều hành.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập sâu vào hệ điều hành Windows XP trên ATM bằng màn hình cảm ứng. Đối với những hacker, đây là một cơ hội vô cùng tốt. Điều đáng chú ý là Sberbank đã biết lỗ hổng nhưng không giải quyết, dù đã được thông báo được 2 tuần. Ngoài đợt cập nhật mới nhất để chống lại ransomware WannaCry, lần gần nhất mà Microsoft cập nhật cho hệ điều hành Windows XP là vào tháng 04/2014.

515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.