Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

22 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 19917)
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

Hầu như tất cả các máy ATM hiện vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP đã  được 16 năm tuổi của Microsoft và không còn được cập nhật. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của đội ngũ IT, ATM có thể bị hack rất dễ dàng.

 

Khoảng cuối tháng 12/2017, một người dùng trên blog Habrahabr của Nga đã phát hiện ra các trạm ATM cài Windows XP của ngân hàng quốc gia Sberbank đang có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn nắm quyền điều khiển.

 

Theo đó, trên các tủ ATM đều được cài hệ thống khoá máy toàn phần, nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền truy cập vào những tính năng khác của hệ điều hành ngoài các tính năng cơ bản của ATM. Tuy nhiên, một lỗ hổng bảo mật sẽ cho phép bypass hệ thống khoá bằng Sticky Keys. Sticky Keys là chức năng cho phép người dùng bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời các tổ hợp phím mà vẫn nhận được kết quả tương tự, trên Windows XP, người dùng có thể kích hoạt chức năng bằng cách nhấn phím Shift 5 lần liên tiếp. Trên các máy ATM của Sberbank, việc kích hoạt Sticky Keys sẽ mở ra cả taskbar và Star menu của hệ điều hành.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập sâu vào hệ điều hành Windows XP trên ATM bằng màn hình cảm ứng. Đối với những hacker, đây là một cơ hội vô cùng tốt. Điều đáng chú ý là Sberbank đã biết lỗ hổng nhưng không giải quyết, dù đã được thông báo được 2 tuần. Ngoài đợt cập nhật mới nhất để chống lại ransomware WannaCry, lần gần nhất mà Microsoft cập nhật cho hệ điều hành Windows XP là vào tháng 04/2014.

517Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.