Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

22 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 19992)
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

Hầu như tất cả các máy ATM hiện vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP đã  được 16 năm tuổi của Microsoft và không còn được cập nhật. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của đội ngũ IT, ATM có thể bị hack rất dễ dàng.

 

Khoảng cuối tháng 12/2017, một người dùng trên blog Habrahabr của Nga đã phát hiện ra các trạm ATM cài Windows XP của ngân hàng quốc gia Sberbank đang có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn nắm quyền điều khiển.

 

Theo đó, trên các tủ ATM đều được cài hệ thống khoá máy toàn phần, nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền truy cập vào những tính năng khác của hệ điều hành ngoài các tính năng cơ bản của ATM. Tuy nhiên, một lỗ hổng bảo mật sẽ cho phép bypass hệ thống khoá bằng Sticky Keys. Sticky Keys là chức năng cho phép người dùng bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời các tổ hợp phím mà vẫn nhận được kết quả tương tự, trên Windows XP, người dùng có thể kích hoạt chức năng bằng cách nhấn phím Shift 5 lần liên tiếp. Trên các máy ATM của Sberbank, việc kích hoạt Sticky Keys sẽ mở ra cả taskbar và Star menu của hệ điều hành.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập sâu vào hệ điều hành Windows XP trên ATM bằng màn hình cảm ứng. Đối với những hacker, đây là một cơ hội vô cùng tốt. Điều đáng chú ý là Sberbank đã biết lỗ hổng nhưng không giải quyết, dù đã được thông báo được 2 tuần. Ngoài đợt cập nhật mới nhất để chống lại ransomware WannaCry, lần gần nhất mà Microsoft cập nhật cho hệ điều hành Windows XP là vào tháng 04/2014.

517Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.