Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

22 Tháng Mười Hai 201712:13 SA(Xem: 20024)
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần
Windows XP Trên ATM Ở Nga Bị Hack Bằng Cách Nhấn Phím Shift 5 Lần

Hầu như tất cả các máy ATM hiện vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP đã  được 16 năm tuổi của Microsoft và không còn được cập nhật. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của đội ngũ IT, ATM có thể bị hack rất dễ dàng.

 

Khoảng cuối tháng 12/2017, một người dùng trên blog Habrahabr của Nga đã phát hiện ra các trạm ATM cài Windows XP của ngân hàng quốc gia Sberbank đang có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bất cứ ai cũng có thể hoàn toàn nắm quyền điều khiển.

 

Theo đó, trên các tủ ATM đều được cài hệ thống khoá máy toàn phần, nhằm ngăn cản những người không có thẩm quyền truy cập vào những tính năng khác của hệ điều hành ngoài các tính năng cơ bản của ATM. Tuy nhiên, một lỗ hổng bảo mật sẽ cho phép bypass hệ thống khoá bằng Sticky Keys. Sticky Keys là chức năng cho phép người dùng bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời các tổ hợp phím mà vẫn nhận được kết quả tương tự, trên Windows XP, người dùng có thể kích hoạt chức năng bằng cách nhấn phím Shift 5 lần liên tiếp. Trên các máy ATM của Sberbank, việc kích hoạt Sticky Keys sẽ mở ra cả taskbar và Star menu của hệ điều hành.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể truy cập sâu vào hệ điều hành Windows XP trên ATM bằng màn hình cảm ứng. Đối với những hacker, đây là một cơ hội vô cùng tốt. Điều đáng chú ý là Sberbank đã biết lỗ hổng nhưng không giải quyết, dù đã được thông báo được 2 tuần. Ngoài đợt cập nhật mới nhất để chống lại ransomware WannaCry, lần gần nhất mà Microsoft cập nhật cho hệ điều hành Windows XP là vào tháng 04/2014.

517Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.