Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

22 Tháng Mười Hai 201712:43 SA(Xem: 17805)
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Malware có tên Trojan.AndroidOS.Loapi, hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

 

Các loại malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến vì nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình đã tải về malware cho biết, CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu lớn và toàn hệ thống chậm hẳn. Cũng tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường ẩn danh dưới dạng một ứng dụng bảo mật, hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Khi đã cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền admin liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra, malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.

 

Đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của người dùng để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy vì hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, các loại malware còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm ghi danh các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gửi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

 

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp. Với cấu trúc dạng module, hacker có thể bổ sung tính năng để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc.

52Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.