Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

22 Tháng Mười Hai 201712:43 SA(Xem: 3265)
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Malware có tên Trojan.AndroidOS.Loapi, hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

 

Các loại malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến vì nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình đã tải về malware cho biết, CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu lớn và toàn hệ thống chậm hẳn. Cũng tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường ẩn danh dưới dạng một ứng dụng bảo mật, hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Khi đã cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền admin liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra, malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.

 

Đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của người dùng để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy vì hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, các loại malware còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm ghi danh các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gửi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

 

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp. Với cấu trúc dạng module, hacker có thể bổ sung tính năng để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.