Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

22 Tháng Mười Hai 201712:43 SA(Xem: 17965)
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Malware có tên Trojan.AndroidOS.Loapi, hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

 

Các loại malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến vì nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình đã tải về malware cho biết, CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu lớn và toàn hệ thống chậm hẳn. Cũng tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường ẩn danh dưới dạng một ứng dụng bảo mật, hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Khi đã cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền admin liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra, malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.

 

Đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của người dùng để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy vì hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, các loại malware còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm ghi danh các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gửi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

 

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp. Với cấu trúc dạng module, hacker có thể bổ sung tính năng để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc.

52Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.