Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

22 Tháng Mười Hai 201712:43 SA(Xem: 18050)
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Malware có tên Trojan.AndroidOS.Loapi, hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

 

Các loại malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến vì nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình đã tải về malware cho biết, CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu lớn và toàn hệ thống chậm hẳn. Cũng tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường ẩn danh dưới dạng một ứng dụng bảo mật, hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Khi đã cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền admin liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra, malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.

 

Đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của người dùng để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy vì hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, các loại malware còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm ghi danh các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gửi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

 

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp. Với cấu trúc dạng module, hacker có thể bổ sung tính năng để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc.

52Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23 Tháng Mười 2019
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.